Giá cao su ngày 24/12: Sàn Nhật Bản đảo chiều giảm, Trung Quốc tiếp tục tăng

0
148
Advertisement

Giá cao su ngày 24/12 trái chiều trên các sàn châu Á, thị trường chưa có nhiều biến động mới.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka (OSE), giá cao su ngày 24/12/2021, lúc 10h00, kỳ hạn tháng 4/2022, giảm mạnh xuống mức 229,4 JPY/kg, giảm mạnh 1,1 yên, tương đương 0,48%.

Giá cao su ngày 24/12: Sàn Nhật Bản đảo chiều giảm, Trung Quốc tiếp tục tăng

Giá cao su tại Thượng Hải – Shanghai Futures Exchange (SHFE)

Giá cao su kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Thượng Hải tăng mạnh 145 CNY, lên mức 14.190 CNY/tấn, tương đương 1,03%.

Giá cao su ngày 24/12: Sàn Nhật Bản đảo chiều giảm, Trung Quốc tiếp tục tăng

Giá cao su tại Trung Quốc đảo chiều tăng trở lại, khi các nhà đầu tư tích cực săn giá hời sau khi giá giảm ở mấy phiên liền trước, dù lo ngại về việc nhiều nước gia tăng hạn chế chống virus biến thể Omicron kiềm chế giá tăng mạnh ở phiên này. 

Trong khi giá cao su giảm trong phiên liền trước. Hoạt động giao dịch diễn ra thưa thớt vì nhiều thương nhân nước ngoài đã đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, trên sàn Singapore, cao su kỳ hạn tháng 1 tăng 0,2% lên 167,4 US cent/kg.

Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Malaysia là 5 thị trường lớn nhất cung cấp cao su tự nhiên cho Hàn Quốc trong 10 tháng năm 2021 và nhập khẩu từ các thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Thị phần cao su tự nhiên của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hàn Quốc chiếm 12,3%, tăng so với 10,6% của 10 tháng năm 2020. 

Giá cao su ngày 24/12: Sàn Nhật Bản đảo chiều giảm, Trung Quốc tiếp tục tăngẢnh minh họa – Internet 

Cao su Đà Nẵng chịu nhiều sức ép khi nguyên vật liệu tăng giá

Giá một loạt nguyên vật liệu sản xuất chính tăng mạnh thời gian qua đang khiến biên lợi nhuận của Công ty CP Cao su Đà Nẵng (Cao su Đà Nẵng) chịu nhiều sức ép.

Báo cáo mới đây của Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư thuộc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn số liệu từ Cao su Đà Nẵng cho biết, trong tháng 10/2021, doanh thu của công ty đạt trên 400 tỷ đồng, tăng 30% so với trước đó, trong đó, doanh thu xuất khẩu đạt 9 triệu USD. 

Kết quả này cho thấy sự phục hồi tốt về kinh doanh sau giai đoạn giãn cách xã hội. Sự sụt giảm chủ yếu do ảnh hưởng bởi việc các tỉnh miền Nam và miền Trung – vùng kinh doanh chủ yếu của công ty tại thị trường nội địa – thực hiện giãn cách xã hội nghiệm ngặt, khiến sản lượng tiêu thụ nội địa của công ty giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng xuất khẩu tăng mạnh, song công ty chịu áp lực tăng giá cước vận tải và khan hiếm container trên toàn cầu. 

Báo cáo của Cao su Đà Nẵng cho biết, riêng ảnh hưởng của việc gia tăng chi phí vận chuyển hàng xuất khẩu đã làm giảm khoảng 36 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm trước. 

Bên cạnh đó là đà tăng của giá dầu thế giới và nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất cao su tổng hợp. Sau giai đoạn tăng giá, giá cao su thiên nhiên đã liên tục sụt giảm từ quý II/2021 do thiếu container vận chuyển và nhiều nước phải đối mặt với tình trạng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng, làm giảm kỳ vọng vào sự hồi phục kinh tế khu vực.

Trước tình hình giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, theo báo cáo của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC), Cao su Đà Nẵng đã thông báo tăng 5% giá bán với tất cả sản phẩm tại thị truờng trong nước, có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.

Hồng Nhung

Theo  VOH