Thị trường nông sản ngày 18/9: Giá cà phê đồng loạt giảm trên thị trường thế giới

0
68
Advertisement

Giá cà phê hôm nay (18/9) ghi nhận mức điều chỉnh giảm đồng loạt ở thị trường thế giới. Cụ thể, cà phê robusta giao tháng 11/2020 giảm xuống còn 1.387 USD/tấn và cà phê arabica giao tháng 12/2020 giao dịch xuống mức 118 US cent/pound.

Cập nhật giá cà phê

Tại thị trường thế giới, giá cà phê đồng loạt quay đầu giảm. Giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2020 giảm 0.36% (tương đương 5 USD), giao dịch xuống mức 1.387 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 12/2020 giảm 1,54% (tương đương 1,85 US cent), giao dịch xuống còn 118 US cent/pound.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, Anh là một quốc gia có một nền văn hóa quán cà phê phát triển mạnh với khoảng 26.000 cửa hàng cà phê trên khắp đất nước. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2020, nhiều cửa hàng cà phê đã đóng cửa hoặc chỉ bán mang đi.

Theo thống kê, có đến 92% quán cà phê được ước tính đã đóng cửa vào thời gian này vì cách thức tiêu dùng của người dân đã được thay đổi trong thời gian nghỉ ở nhà do đại dịch, dẫn đến việc thua lỗ hoặc không thể kinh doanh theo cách thức truyền thống.

Đến tháng 9/2020, nhiều quán đã mở cửa trở lại và áp dụng chương trình giảm giá lớn cho thực khách, góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng và nhu cầu tiêu thụ cà phê. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cà phê vẫn giảm đi đáng kể, chỉ đạt 50% so với mức của năm 2019, theo trang Daily Coffee News.

Cập nhật giá hồ tiêu

Hoạt động thu mua hạt tiêu theo hướng công nghiệp đã bắt đầu tăng cao tại Ấn Độ, vượt 75% so với mức thu mua của đại lí do các hoạt động kinh tế đang dần được phục hồi.

Ông Kishore Shamji thuộc Công ty Kishor Spices cho biết, người tiêu dùng công nghiệp đang ưa chuộng hạt tiêu thành phẩm bán sẵn trong thị trường vì họ không phải thực hiện thêm bất kì công đoạn làm sạch nào khác.

Nhu cầu xuất khẩu giảm, các nhà sản xuất tận dụng cơ sở chế biến của mình để cung cấp tiêu cho thị trường nội địa. Việc thu mua hạt tiêu để sử dụng cho mục đích công nghiệp trong tiểu bang cũng đang dần tăng lên.

Hạt tiêu từ bang Wayanad và Karnataka đang có giá cao hơn tại thị trường sơ cấp với mức chênh lệch khoảng 10 rupee/kg so với giá tại thị trường tiêu thụ cuối cùng, The Hindu Business Line đưa tin.

Các thương nhân cho biết, việc Ấn Độ mở cửa nhà hàng và bắt đầu các dịch vụ xe lửa nội địa dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu hơn nữa trong những ngày tới, đặc biệt là mùa lễ hội sắp tới.

Cập nhật giá cao su

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao kì hạn tháng 9/2020 khảo sát lúc 7h10 ngày 18/9 giảm 0,25 % (tương đương 0,5 yen/kg), giao dịch ở mức 203,0 yen/kg.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kì hạn tháng 9/2020 giữ nguyên mức giao dịch của ngày hôm qua, đạt 11.510 nhân dân tệ/tấn, tăng 0,04% (tương đương 5 nhân dân tệ) so với giao dịch trước đó, cập nhật lúc 7h10 ngày 18/9.

Tại Kerala (Ấn Độ), giá cao su tự nhiên giảm vào hôm qua (17/9) do nhu cầu tiêu thụ từ các nhà sản xuất lốp xe và người mua số lượng lớn đang ở mức thấp.

Nhu cầu về lốp xe, chiếm 65% tổng nhu cầu tiêu thụ cao su, đang giảm dần vì ngành công nghiệp sản xuất ô tô bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các rào cản phong toả do đại dịch COVID-19 gây ra.

Hàng tồn kho của các nhà sản xuất lốp xe đã chồng chất do khâu vận chuyển hàng hoá ra khỏi các nhà máy đã dừng lại, theo trang Global Rubber Markets.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi gián đoạn chuỗi cung ứng do số lượng công nhân nhiễm COVID-19 tại các trung tâm sản xuất ô tô cao, làm chậm trễ quá trình thông quan hàng nhập khẩu tại các cảng.

Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) đã hạ dự báo sản lượng toàn cầu năm 2020 xuống còn 13,15 triệu tấn, giảm 4,9% so với năm trước.

Thảo Vy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng