Thị trường ngày 18/2: Giá dầu tăng, đồng và sắt cao nhất 3 tuần trong khi vàng giảm

0
57
Advertisement

Giá dầu và các tài sản rủi ro, ví dụ như đồng, tăng trong phiên vừa qua, trái lại tài sản an toàn là vàng lại giảm, sau khi Trung Quốc hạ lãi suất khiến nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ nhanh chóng vượt qua cú sốc Covid-19. Một số thị trường Mỹ đóng cửa giao dịch trong ngày hôm qua để nghỉ lễ Tổng thống.

Dầu tăng do dự báo sản lượng giảm

Giá dầu thô tăng trong phiên vừa qua bởi dự báo sản lượng của các nước sản xuất lớn giảm sút có thể gây thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu. Điều này át đi những lo ngại về triển vọng kinh tế giữa bối cảnh dịch do virus corona đang diễn biến phức tạp.

Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 27 US cent lên 57,59 USD/thùng, nối dài chuỗi hướng lên sau khi đã tăng 5,2% trong tuần qua; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 23 US cent lên 52,28 USD/thùng, sau khi cũng tăng khá nhiều 3,4% trong tuần qua. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không nhiều vì Mỹ nghỉ ngày lễ Tổng thống.

Các nhà đầu tư dự báo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, sẽ thông qua đề xuất cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa để thắt chặt nguồn cung và hỗ trợ giá.

Động thái cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng góp phần hỗ trợ giá tăng, mặc dù các tổ chức quốc tế công bố các báo cáo cho thấy nhu cầu dầu thế giới có thể giảm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước dự báo nhu cầu dầu thô thế giới quý 1/2020 có thể giảm 435.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, là quý giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009, do dịch Covid-19. OPEC cũng đã hạ dự báo về nhu cầu dầu thế giới năm nay do Covid-19, theo đó nhu cầu dầu thô trung bình ngày năm 2020 sẽ là 29,3 triệu thùng/ngày, thấp hơn 200.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

Vàng giảm

Giá vàng giao ngay giảm trong phiên vừa qua, khối lượng giao dịch cũng không nhiều vì nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang những tài sản rủi ro sau khi Trung Quốc thể hiện nỗ lực hơn nữa trong việc hạn chế ảnh hưởng của dịch virus corona.

Vàng giảm 0,2% xuống 1.581,38 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 0,1% xuống 1.583,8 USD/ounce. Lượng giao dịch không nhiều vì thị trường Mỹ nghỉ ngày lễ Tổng thống.

Đồng USD quanh mức cao kỷ lục 4 tháng như ở phiên giao dịch trước, khiến cho vàng trở nên tương đối đắt trong mắt những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng tính theo Euro ở mức cao kỷ lục lúc đầu phiên giao dịch vừa qua, là 1.461,98 EUR/ounce.

Quặng sắt cao nhất 3 tuần

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc tăng phiên thứ 5 liên tiếp do số liệu cho thấy lượng lưu kho tại các cảng biển Trung Quốc giảm. Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất trung hạn càng thúc đẩy giá quặng sắt đi lên.

Kết thúc phiên, quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng 2,7% lên 639,5 CNY (91,65 USD)/tấn, trong phiên có lúc đạt 640 CNY/tấn, cao nhất kể từ 23/1/2020.

Lượng quặng sắt lưu trữ tại các cảng biển Trung Quốc đã giảm xuống 130,65 triệu tấn tính đến 14/2, thấp hơn 9% so với một năm trước đó.

Lo ngại về triển vọng nguồn cung khan hiếm và nhu cầu dự báo hồi phục sau động thái hạ lãi suất của ngân hàng trung ương Trung Quốc càng góp phần đẩy giá quặng sắt đi lên. Phiên 14/2, quặng nhập khẩu (hàm lượng 62%) có giá cao nhất 3 tuần, là 88,5 USD/tấn.

Thời tiết xấu trong những ngày gần đây đã làm cho việc vận chuyển quặng từ Australia và Brazil về Trung Quốc bị chậm lại, và việc bốc dỡ hàng cũng bị ảnh hưởng bởi những quy định về kiểm dịch ở các cảng biển.

Tuy nhiên, nhu cầu thép Trung Quốc dự báo sẽ còn tiếp tục thấp thêm một thời gian nữa vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đồng cao nhất 3 tuần

Giá đồng đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất để bù đắp những tổn thất do Covid-19.

Trên sàn London, hợp đồng giao sau 3 tháng không có giao dịch vào lúc đóng cửa, nhưng giá chào tăng 0,9% lên 5.811 USD/tấn; đầu phiên giá đạt 5.828,5 USD, cao nhất kể từ 27/1, do các nhà đầu tư kỳ vọng ‘sức khỏe’ kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục nhanh.

Cà phê vững

Giá cà phê robusta vững trong phiên vừa qua. Hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2020 ở mức 1.314 USD/tấn. Tuần trước, hợp đồng này đã chạm mức thấp nhất 3,5 tháng, là 1.277 USD/tấn. Arabica không giao dịch trong phiên vừa qua vì thị trường Mỹ nghỉ lễ Tổng thống. Phiên liền trước (14/2), arabica kỳ hạn tháng 5/2020 tăng hơn 4% lên 1.1135 US cent/lb để kết thúc một tuần tăng hơn 10%.

Cao su tăng

Giá cao su trên sàn Tokyo tăng theo xu hướng ở Thượng Hải. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng kỳ hạn tháng 7/2020 trên sàn TOCOM tăng 1,6 JPY (0,9%) lên 184,5 JPY/kg. Cao su trên sàn Thượng Hải cùng phiên tăng 2,5% lên 11.685 CNY/tấn. Trên sàn Singapore, giá cũng tăng thêm 1,7% đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2020, lên 136,7 US cent/kg.

Đường giảm tiếp

Giá đường trắng kỳ hạn giao tháng 5/2020 giảm 2,7 USD (0,7%) trong phiên vừa qua, xuống 409,5 USD/tấn. Đường thô phiên vừa qua không giao dịch vì sàn nông sản New York đóng cửa nghỉ lễ Tổng thống. Phiên liền trước (thứ Sáu ngày 14/2), đường thô kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 0,7% xuống 15,06 US cent/lb, sau khi trước đó 2 phiên đạt mức cao kỷ lục 2,5 năm là 15,9 US cent/lb.

Công ty đường và năng lượng Cosan SA của Brazil dự báo sản lượng đường Brazil năm 2020-21 sẽ tăng do giá đường ở New York cải thiện và đồng real Brazil yếu đi.

Hạt tiêu vững

Giá hạt tiêu trên thị trường Ấn Độ vững trong bối cảnh người trồng tiêu thấy giá bắt đầu nhích lên nên có xu hướng giữ hàng lại chờ giá tăng thêm nữa.

Tại Kochi, hạt tiêu đen loại xô đạt 319 INR/kg, trong khi tiêu đen loại chọn giá 339 INR/kg và tiêu vụ mới giá 309 INR/kg, đều tăng khoảng 2 INR so với gần đây.

Các nhà trồng tiêu Ấn Độ lúc này không lo lắng về việc hạt tiêu nhập khẩu có thể ảnh hưởng tới thị trường trong nước vì họ tự tin rằng với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, giá tiêu Ấn Độ sẽ duy trì tên 300 INR/kg. Tuy nhiên, họ vẫn lo ngại về việc tiêu nhập khẩu để tái xuất khẩu.

Nhu cầu táo hữu cơ New Zeland tăng do virus corona

Nhu cầu táo hữu cơ New Zealand ở Trung Quốc đang tăng nhanh khi người tiêu dùng tránh tới những nơi đông đúc, trong đó có các chợ truyền thống ẩm ướt, vì sợ lây nhiễm virus.

Được biết, dịch bệnh diễn ra khiến các chợ bán buôn ở Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động, trong khi các điểm bán lẻ trở nên có sức cạnh tranh tốt hơn. Dịch bệnh thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc đến với những cửa hàng bán lẻ đáng tin cậy, nơi có điều kiện vệ sinh tốt hơn. Doanh số bán hàng trực tuyến đối với các sản phẩm tươi sống của các cửa hàng này cũng đang tăng nhanh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là mua hàng tại nhà để tránh phải đi ra ngoài đường.

Các sản phẩm hữu cơ cũng đang bán rất chạy bởi người tiêu dùng tin tưởng vào những sản phẩm này và nhu cầu đối với những sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể cũng đang tăng lên. Thực phẩm New Zealand là một trong những lựa chọn hàng đầu, trong đó có thể kể tới táo Posy vận chuyển đường hàng không. Người tiêu dùng Trung Quốc rất chuộng táo có màu sắc bắt mắt và có vị ngọt.

Thị trường ngày 18/2: Giá dầu tăng, đồng và sắt cao nhất 3 tuần trong khi vàng giảm

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ