Giá cao su giảm, các công ty cao su chuyển sang phát triển các khu công nghiệp (IZs)

0
334
Advertisement

Kể từ khi lĩnh vực kinh doanh chính đối mặt với nhiều khó khăn, các công ty cao su đang tập trung sức mạnh vào phát triển các khu công nghiệp (IZs). Cả cao su Đồng Phú (DPR) và cao su Phước Hòa (PHR) đều là những công ty lâu năm trong ngành cao su. Tại Việt Nam, DPR đang quản lý 9.221ha diện tích trồng cao su, trong khi diện tích thuộc sở hữu của PHR là 15.000ha.

Giá cao su giảm, các công ty cao su chuyển sang phát triển các khu công nghiệp (IZs)Tuy nhiên, do biến động giá cao su bất lợi trong những năm gần đây, cả hai công ty đều có kế hoạch chuyển đổi các diện tích trồng cao su sang các dự án khác trong tương lai để tận dụng các lợi thế sẵn có nhằm đa dạng các nguồn lợi nhuận. Đồng thời, các diện tích trồng cao su của  các công ty này tại Campuchia sẽ cần được chăm sóc và đưa vào khai thác trong tương lai, sẽ là nguồn cung cao su thay thế cho các vườn cao su hiện nay tại Việt Nam. DPR hiện đang khai thác 5.500ha cao su tại tỉnh Kratie. Công ty chứng khoán Rồng Việt Dự báo năm 2023 sẽ là năm các vườn cao su của DPR bước vào giai đoạn khai thác cao điểm. Đối với PHR, công ty đang khai thác 5.775ha trồng cao su tại Kampongthom, và thu hoạch mủ cau su trên tất cả các khu vực dự kiến kéo dài từ năm 2021 – 2039.

Theo công ty chứng khoán Rồng Việt, cả DPR và PHR đều đang thua lỗ khi đầu tư trồng cao su tại Campuchia. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của hai công ty này sẽ cải thiện trong 5 năm tới. Với các nguồn nhân lực dồi dào, chi phí lao động thấp và chính trị ổn định, Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn sản xuất đa quốc gia. Điều này được minh chứng thông qua mức tăng FDI ổn định vào Việt Nam. Theo ông Bùi Huy Hoàng từ công ty chứng khoán Rồng Việt, bất động sản công nghiệp hay các khu công nghiệp, đang thu nhận lợi ích lớn nhất từ làn sóng FDI mạnh. Ông Hoàng cho hay cả DPR và PHR đều đang tận dụng toàn diện lợi thế đất đai dồi dào của họ để tăng cường mảng kinh doanh cho thuê đất công nghiệp.

Tỉnh Bình Dương, với lợi thế địa lý giáp sát thành phố Hồ Chí Minh và có cơ sở hạ tầng phát triển, đang thu hút FDI nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác. Do đó, PHR, cốn có nhiều lô đất lớn tại tỉnh này, đang tiên phong chuyển đất trồng cao su sang đất sản xuất công nghiệp. PHR đã bắt đầu chuyển đổi 1.016ha đất tại VSIP và Nam Tân Uyên, thu về khoảng 600 tỷ đồng trong năm 2019. Về dài hạn, PHR có kế hoạch mở rộng khu công nghiệp Tân Bình và phát triển khu công nghiệp Tân Lập, chuyên phục vụ cho các nhà sản xuất nội thất gỗ. Trong khi đó, DPR đang thận trọng hơn trong phát triển bất động sản khu công nghiệp trên các lô đất tại tỉnh Bình Phước, xa thành phố Hồ Chí Minh hơn. Sau khi cho thuê các khu công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú, công ty có kế hoạch mở rộng Bắc Đồng Phú thêm 317ha.

Theo VNS