Giá cao su giảm nhẹ bất chấp xuất khẩu cao su Campuchia tăng mạnh

0
110
Advertisement

Trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cao su của Campuchia tăng mạnh nhưng giá cao su xuất khẩu giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu công bố chính thức trong tuần này cho thấy. Trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cao su của Campuchia đạt tổng cộng 233.677 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018, theo báo cáo từ Tổng cục Cao su thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia. Báo cáo nhấn mạnh rằng xuất khẩu cao su đạt xấp xỉ 311 triệu USD, giá cao su xuất khẩu trung bình đạt 1.331 USD/tấn. Toàn bộ sản xuất cao su của Campuchia được xuất khẩu với Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Campuchia cũng xuất khẩu cao su sang Trung Quốc và Malaysia.

Giá cao su giảm nhẹ bất chấp xuất khẩu cao su Campuchia tăng mạnhTập đoàn Cao su Việt Nam đầu tư quy mô lớn vào các vườn cao su tại Campuchia thông qua 19 công ty con tại 7 tỉnh – Kampong Thom, Preah Vihear, Siem Reap, Oddar Meanchey, Kratie, Mondulkiri, và Ratanakkiri. Tập đoàn hiện sở hữu khoảng 90.000ha đất trồng cao su tại Campuchia, trị giá 800 triệu USD. Tổng cục Cao su lẫn Hiệp hội Phát triển Cao su Campuchia không bình luận về thông tin trên.

Lim Heng – phó chủ tịch An Mady Group – công ty sở hữu một vườn cao su và xuất khẩu cao su – cho biết các nhà đầu tư trong ngành ngành này không thể sống sót với mức giá hiện nay. “Chi phí sản xuất cao hơn giá bán ở mức giao dịch iện nay”, ông cho biết thêm các vườn cao su quy mô nhỏ hơn lại thích ứng tốt hơn với tình hình. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam – thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Campuchia – cũng giảm mạnh xuất khẩu cao su sang Trung Quốc do những thay đổi trong chính sách của Trung Quốc và những lo ngại liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. “Tình hình này tác động tới Campuchia do phần một xuất khẩu cao su của Campuchia dành cho Trung Quốc thông qua xuất khẩu gián tiếp qua Việt Nam”.

Thái Lan là nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, theo sau là Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia – với sản lượng hàng năm lần lượt là 5 triệu tấn, 3,5 triệu tấn, 1,1 triệu tấn, 840.000 tấn, 750.000 tấn và 650.000 tấn. Xuất khẩu cao su của Thái Lan sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 giảm 15% – hệ quả của cuộc chiến thương mại trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài căng thẳng thương mại, Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều hứng chịu dịch bệnh nấm trên cây cao su, gây thiệt hại cho hàng loạt vườn cao su tại 3 nước. Hội đồng Cao su Ba bên quốc tế (International Tripartite Rubber Council-ITRC), đại diện cho các nước nói trên, ước tính sản lượng cao su tự nhiên của ba nước giảm 800.000 tấn trong năm 2019. “Các yếu tố bất thường, đặc biệt là sự bùng phát dịch bệnh, thời tiết thất thường và hoạt động cạo mủ chậm chập do giá cao su ở mức thấp kéo dài”, báo cáo của ITRC cho hay. Cho tới nay, dịch bệnh nấm đã lan tới 380.000ha cao su tại Indonesia, 52.000ha tại Thái Lan và 5.000ha ở Malaysia.

Campuchia tới nay vẫn chưa bị tác động bởi dịch bệnh, theo cơ quan chịu trách nhiệm ngành cao su nước này cho hay, cho biết thêm chính phủ sẵn sàng đối phó nếu có dịch.

Theo Khmer Times