Thị trường ngày 17/9: Giá dầu tăng vọt 15%, mạnh nhất trong hơn 30 năm

0
74
Advertisement

Giá dầu kết thúc phiên đêm qua tăng gần 15%, với dầu Brent tăng mạnh nhất trong hơn 30 năm trong bối cảnh khối lượng giao dịch kỷ lục, sau một cuộc tấn công vào các sơ sở dầu thô của Saudi Arabia khiến sản lượng của nước này giảm một nửa và gây lo sợ về mối quan hệ tại Trung Đông.

Dầu tăng vọt gần 15%, khối lượng giao dịch kỷ lục

Vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 cơ sở sản xuất của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia cuối tuần qua đã khiến giá dầu tăng vọt trong hơn 30 năm, khí tự nhiên tăng lên mức cao nhất 5 năm, vàng tăng 1%. Ngược lại đồng giảm khi số liệu sản xuất của Trung Quốc ảm đạm.

Cuộc tấn công làm tăng tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ. Sự biến động trong thị trường đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng trong những tháng tới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 chốt phiên 16/9 tăng 8,8 USD hay 14,6%, tăng cao nhất một ngày tính theo phần trăm kể từ năm 1988. Có hơn 2 triệu hợp đồng dầu Brent đã được giao dịch, cao kỷ lục.

Dầu thô Tây Texas WTI cùng kỳ hạn tăng 8,05 USD/thùng hay 14,7% lên 62,9 USD/thùng, cũng tăng một ngày theo phần trăm lớn nhất kể từ tháng 12/2008.

Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia là một cú sốc và bất ngờ. Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới với công suất dự phòng tương đối lớn đã là nhà cung cấp giải pháp cuối cùng trong nhiều thập kỷ.

Cuộc tấn công cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của công ty Saudi Aramco khiến sản lượng giảm 5,7 triệu thùng/ngày và đặt ra câu hỏi về khả năng duy trì xuất khẩu của họ. Công ty này không đưa ra mốc thời gian để khôi phục sản lượng hoàn toàn, nhưng theo 2 nguồn tin cho biết phải mất vài tháng để hoạt động trở lại bình thường.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Iran đứng đằng sau cuộc tấn công này, làm dấy lên suy đoán nguồn cung toàn cầu và các thị trường thế giới có thể tiếp tục bất ổn.

Các nhà nhập khẩu chính dầu thô từ Saudi Arabia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ dễ bị tổn thương trước sự gián đoạn nguồn cung. Hàn Quốc cho biết họ sẽ xem xét phát hành dầu từ các kho dự trữ chiến lược của mình.

Ông Trump đã phê duyệt giải phóng dầu từ Kho dự trữ chiến lược của Mỹ, nơi lưu trữ hơn 640 triệu thùng dầu thô.

Xuất khẩu dầu của Saudi Arabia tiếp tục bình thường trong tuần này do vương quốc này khai thác từ kho dự trữ. Tuy nhiên cuộc tấn công này gây lo ngại vương quốc này sẽ có thể duy trì xuất khẩu dầu trong bao lâu và dẫn tới cuộc tranh giành của các nhà máy lọc dầu Châu Á để tìm nguồn thay thế.

Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được yêu cầu giữ dự trữ ở mức 90 ngày nhập khẩu để tránh các cú sốc về nguồn cung.

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên mức cao nhất 5 tháng

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng theo thị trường dầu mỏ sau khi dầu thô kỳ hạn tăng gần 15% bởi cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Khí tự nhiên giao tháng 10/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đóng cửa tăng 6,7 US cent hay 2,6% lên 2,681 USD/mmBtu, đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/4.

Vàng tăng 1%

Vàng tăng 1% sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia gây lo lắng về tình trạng bất ổn ở Trung Đông leo thang, khiến các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu trong các tài sản được coi là an toàn.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 1% lên 1.503,31 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12/2019 trên sàn New York đóng cửa tăng 0,8%, lên 1.511,50 USD/ounce.

Vàng thường được sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn về tài chính và chính trị.

Các nhà phân tích cho biết cuộc tấn công khiến giá vàng tăng một ngày lớn nhất trong gần 2 năm, nhưng căng thẳng dịu đi có thể dẫn tới giá thoái lui nhanh chóng.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đối mặt với áp lực ngày càng tăng để hỗ trợ cho các nền kinh tế đang suy yếu vì tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm tổn thương tâm lý thương mại và kinh doanh. Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản vào ngày 18/9 để có những manh mối về sách lược tới đây của họ.

Đồng giảm nhưng chì và kẽm ở mức cao nhất trong nhiều tháng

Đồng giảm trong phiên vừa qua sau khi số liệu yếu của Trung Quốc gây lo lắng về nhu cầu, nhưng chì và kẽm ở mức cao nhất trong nhiều tháng tháng sau khi một mỏ khai thác bị dừng hoạt động.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tháng trước tăng với tốc độ yếu nhất trong 17,5 năm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết rất khó để nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng 6% sau khi tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa giảm 1,8% xuống 5.870 USD/tấn.

Chì đạt mức cao nhất 6 tháng tại 2.121 USD/tấn và kẽm cao nhất 1,5 tháng tại 2.404,5 USD/tấn

sau khi Newmont Goldcorp cho biết họ tạm thời dừng hoạt động tại mỏ Peñasquito ở Mexico do một vụ phong tỏa bất hợp pháp.

Kết thúc phiên chì giảm 0,4% xuống 2.098 USD/tấn, trong khi kẽm giảm 0,8% xuống 2.365 USD.

Thép Trung Quốc đạt mức cao nhất 1,5 tháng

Giá thép của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 1,5 tháng do các nhà đầu tư hy vọng Bắc Kinh sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích sau khi các chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy sự suy giảm sâu tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa phiên tăng 1,8% lên 3.564 CNY/tấn, trong phiên giá đã tăng khoảng 2,1% lên 3.575 CNY/tấn, cao nhất kể từ ngày 1/8.

Thép cuộn cán nóng sử dụng trong ô tô và sản phẩm dân dụng, tăng khoảng 1,7% lên mức cao nhất 1,5 tháng tại 3.581 CNY/tấn, trước khi đóng cửa tăng 1,2% lên 3.564 CNY/tấn.

Sản lượng công nghiệp tháng 8/2019 của Trung Quốc tăng với tốc độ yếu nhất trong 17,5 năm, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang ngày càng suy yếu.

Theo nhà phân tích kim loại và khai thác tại công ty chứng khoán Argonaut, Hong Kong sản lượng công nghiệp ảm đạm khiến Bắc Kinh có khả năng đưa tiếp kích thích, hỗ trợ nhu cầu cho nguyên liệu xây dựng và sản xuất.

Việc hạn chế sản xuất thép thắt chặt hơn tại Trung Quốc trước đợt nghỉ lễ Quốc Khánh trong tháng tới và vào cuối đông năm nay cũng tiếp tục hỗ trợ giá.

Giá dầu tăng vọt cũng tiếp tục gây áp lực cho Trung Quốc và kinh tế toàn cầu.

Sản lượng thép thô tháng 8/2019 của Trung Quốc phục hồi sau khi giảm trong 2 tháng liên tiếp, do các nhà máy tăng cường sản xuất trước khi cắt giảm sản lượng vào tháng 10.

Hầu hết nguyên liệu thô sản xuất thép tăng trong phiên, quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng khoảng 3,4% lên 690 CNY/tấn, cao nhất kể từ ngày 7/8 trước khi đóng cửa tăng 0,5% lên 670,5 CNY/tấn.

Đường tăng theo giá dầu

Đường thô kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 0,3 US cent hay 2,2% lên 11,09 US cent/lb, trước đó giá đã lên mức cao nhất trong 1,5 tuần tại 11,19 US cent.

Giá năng lượng tăng có thể thúc đẩy các nhà máy mía Brazil sản xuất thêm ethanol , mía là nguyên liệu để sản xuất cả đường và ethanol

Trong tuần tính tới ngày 10/9, các nhà đầu cơ đã dự đoán vị thế bán ròng đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tuần thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10/2019 đóng cửa tăng 4,3 USD hay 1,4% lên 321,2 USD/tấn.

Tổng cộng 147.100 tấn đường trắng từ Thái Lan, Brazil và Mexico được đấu thấu theo hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn ICE Châu Âu.

Cà phê tăng giá

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2019 chốt phiên tăng 1,55 US cent hay 1,5% lên 1,043 USD/lb.

Trong tuần tính tới ngày 10/9, vị thế bán ròng của cà phê arabica trên sàn New York đã giảm 1.707 hợp đồng xuống còn 50.302 hợp đồng.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 10 USD hay 0,8% lên 1.328 USD/tấn.

Giá chuối Trung Quốc giảm ở Quảng Tây nhưng tăng ở Vân Nam

Giá cả tại các khu vực sản xuất chuối trong hai ngày qua nói chung ổn định, ngoại trừ Quảng Đông và Quảng Tây. Đơn đặt hàng đã đến chậm hơn một chút do Tết Trung thu. Hiện tại, giá khó tăng tại các thị trường bán buôn, gây áp lực hơn cho các thương nhân để bán hết hàng. Do đó giá tại các khu vực sản xuất ở Quảng Tây và Tây Quảng Đông đã giảm nhẹ. Mặt khác, do nguồn cung hạn chế tại một số khu vực sản xuất ở Vân Nam, chẳng hạn như Honghe đã khiến giá tăng nhẹ.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 17/09

Thị trường ngày 17/9: Giá dầu tăng vọt 15%, mạnh nhất trong hơn 30 năm

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ