Giá cao su tự nhiên Ấn Độ lao dốc do nhu cầu và giá toàn cầu thấp

0
292
Advertisement

Giá cao su toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ từ các nhà sản xuất lốp xe giảm mạnh khiến thị trường cao su tự nhiên ở Ấn Độ gặp khó khăn.

rubber-13-702x336

Cao su tự nhiên giảm do nhu cầu tiêu thụ và giá toàn cầu thấp. Ảnh minh hoạ

Giá của cao su RSS – 4, được sử dụng để sản xuất lốp xe, đã giảm 7% trong tháng 8 xuống còn 140 rupee/kg, theo ET Markets

Trên thị trường toàn cầu, giá của loại cao su này đã giảm 12% ở mức 107,78 rupee/kg so với cùng kì năm ngoái.

Các chuyên gia cho biết giá cao su Ấn Độ có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới. Hợp đồng giao hàng tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Ấn Độ (ICX) dao động quanh mức 135 rupee/kg vào ngày 26/8.

Bà Anu Pai, nhà phân tích nghiên cứu của Geojit Commodities, cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và giá dầu thô giảm đã ảnh hưởng đến cao su toàn cầu, gây áp lực giảm giá.

Bên cạnh đó, mùa thu hoạch cao điểm sắp bắt đầu ở Thái Lan, nhà sản xuất cao su lớn nhất thế giới, một lần nữa có thể ảnh hưởng đến giá cả, bà cho biết thêm.

Người trồng cao su Ấn Độ gặp khó khăn hơn do lượng mưa lớn vào tháng 8 ở phía bắc Kerala, khiến lá cây cao su bị rụng.

“Cây cao su ở các khu vực phía bắc Kerala đã rụng lá sau mưa lớn, ảnh hưởng đến năng suất. Chúng tôi cũng đã nhận thấy các dấu hiệu của nấm trên cây tại vành đai Kottayam”, ông Santhosh Kumar, phó chủ tịch cấp cao của công ty Harrisons Malayalam cho biết.

Nhìn chung, sản lượng cao su có thể giảm 20 – 25% trong tháng 8.

Theo dữ liệu từ Uỷ ban cao su Ấn Độ, sản lượng cao su ở nước này đã giảm nhẹ trong quí II/2019 so với năm ngoái xuống còn 123.000 tấn.

Nhu cầu tiêu thụ cũng đã giảm 4% xuống còn 293.000 tấn.

“Nhu cầu từ các nhà sản xuất lốp xe giảm mạnh do doanh số ô tô giảm, một số nhà máy ngừng hoạt động. Nhưng nhu cầu có thể cải thiện trong những tháng tới”, ông Tomy Abraham, chủ tịch Liên đoàn các đại lý cao su Ấn Độ cho biết.

Với giá quốc tế thấp hơn giá nội địa, các công ty sản xuất lốp xe Ấn Độ đã kí hợp đồng nhập khẩu.

Cao su khối, được nhập khẩu chủ yếu bởi các nhà sản xuất lốp xe, có giá khoảng 100 rupee/kg.

Với mức thuế 25%, chi phí cập bến vẫn ít hơn so với các chi phí nội địa. 

Năm 2018, Ấn Độ đã nhập khẩu kỉ lục 582.351 tấn cao su. Trong vài tháng đầu năm nay, giá cao su toàn cầu ở mức cao, dẫn đến nhập khẩu thấp hơn.

“Chương trình khuyến khích của Chính phủ Ấn Độ, với mức giá hứa hẹn 150 rupee/kg cho người trồng ở Kerala, hi vọng sản xuất có thể sẽ tăng trong những tháng tới mặc dù giá giảm mạnh”, ông Abraham nhận định.

Ngọc Ánh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng