Thị trường hàng hóa tuần 13-17/5: Chờ nút thắt thương mại Mỹ – Trung

0
90

Tuần qua là một tuần tăng giá mạnh của nhóm hàng nông sản như ngô, lúa mỳ, đậu tương. Đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã bớt căng thẳng hơn sau những phát biểu có tính hoà hoãn của cả Bắc Kinh và Washington.

Mặc dù mức thuế cao hơn được công bố trong tuần qua khiến hai nước mất lòng tin vào đối phương, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Tổng thống Trump ngỏ ý gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới. Tại Mỹ, số liệu bán hàng, giao hàng tốt cùng với tiến độ mùa vụ rất chậm và dự báo thời tiết có mưa bão vào cuối tuần này cũng là những nguyên nhân giúp các mặt hàng nông sản có một tuần tăng điểm mạnh.

Nhóm hàng công nghiệp nhẹ đã có một tuần biến động mạnh do các diễn biến thương mại phức tạp. Cao trào căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có tác động xấu đến hầu hết các mặt hàng, đặc biệt là bông. Mặt hàng này tụt giá mạnh 10 phiên liên tiếp, xuống mức thấp nhất 2 năm, tuy nhiên giá đã bình ổn vào cuối tuần khi hai nước cùng có ý xoa dịu tình hình.

Vấn đề thương mại Mỹ – Trung cũng gây ảnh hưởng xấu đến triển vọng nhu cầu ca cao toàn cầu. Dù vậy, giá ca cao được hỗ trợ bởi nhu cầu cao của thế giới, giữ mặt hàng này giao động trong vùng cố định.

Ở một diễn biến khác, đồng Real Brazil xuống mức thấp nhất 7 tháng so với đồng Đô La Mỹ, gây áp lực lên giá cà phê và giá đường. Các nhân tố hỗ trợ lên giá đường và cà phê như: xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm mạnh, giá dầu thô cao hỗ trợ giá ethanol tăng cao, khiến các nhà máy nghiền mía chuyển sang sản xuất ethanol thay cho đường gây sụt giảm sản lượng đường… đều không thể giúp hai mặt hàng trên giữ giá.

Thị trường hàng hóa tuần 13-17/5: Chờ nút thắt thương mại Mỹ - Trung

Cả hai kim loại đồng, bạc tuần qua tiếp tục xu hướng giảm của hai tuần trước đó, khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bùng nổ. Đồng trong phiên 14/05 xuống mức thấp nhất 3 tháng, còn bạc chạm đáy của năm 2019 trong hai phiên cuối tuần. Không có nhiều thông tin tích cực với thị trường kim loại, đặc biệt trong bối cảnh các chỉ số kinh tế chính của Trung Quốc thấp hơn dự kiến.

Thị trường cao su ảm đạm vào đầu tuần do lo ngại về những diễn biến khó lường trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Đến nửa cuối tuần, giá bật tăng trong 2 phiên liên tiếp, với mức tăng 3.84% trong hai phiên 15 và 16 tháng 05. Nguyên nhân giá tăng đến từ việc Thái Lan sẽ bắt đầu cắt giảm xuất khẩu cao su bắt đầu từ tuần tới, theo thỏa thuận trước đó giữa các nước xuất khẩu cao su trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng hợp từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Loading...