Thị trường cao su ‘nín thở’ trông chờ động thái Mỹ áp thuế ô tô và phụ tùng của Trung Quốc

0
439
Advertisement

Thị trường cao su 'nín thở' trông chờ động thái Mỹ áp thuế ô tô và phụ tùng của Trung Quốc

Giá cao su thời gian tới được dự báo tăng trở lại nhờ thị trường kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao do tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Tiêu thụ cao su toàn cầu có thể tăng trưởng chậm

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo giá cao su có thể tăng trở lại trong thời gian tới do thị trường kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc bổ sung các biện pháp kích thích tiền tệ, có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm nay và sẽ cắt giảm thuế với quy mô lớn. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao do tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Trong năm 2019, tiêu thụ cao su thiên nhiên của toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại, ở mức 2,5%/năm.

Đồng thời, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản nhận định bất cứ động thái nào của Mỹ áp thuế lên ô tô và phụ tùng ô tô từ Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu cao su tự nhiên. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam.

Do đó, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản khuyến cáo trong thời gian tới doanh nghiệp Việt Nam đòi hỏi phải tìm kiếm những thị trường mới, tránh phụ thuộc vào những thị trường lớn như trước đây.

Xuất khẩu cao su quý I tiếp tục tăng trưởng

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, khối lượng xuất khẩu cao su tháng 3 ước đạt 112.000 tấn với giá trị đạt 155 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cao su quý I đạt 349.000 tấn và 461 triệu USD, tăng 32,8% về khối lượng và tăng 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất  của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019, chiếm thị phần lần lượt là 64,2%, 9,3% và 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của Việt Nam. Mặc dù tăng về giá trị nhưng giá cao su xuất khẩu bình quân 2 tháng năm 2019 chỉ đạt 1.288 USD/tấn, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Khối lượng nhập khẩu cao su trong tháng 3 ước đạt 59.000 tấn với giá trị đạt 104 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị cao su nhập quý I đạt 161.000 tấn với giá trị 277 triệu USD, tăng 6,4% về khối lượng và tăng 3,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường cao su nguyên liệu trong nước vẫn tiếp diễn trạng thái trầm lắng. Thủ phủ cao su Bình Phước bước vào giai đoạn ngừng cạo mủ. Giá mủ tại Đồng Nai không thay đổi ở mức 12.000 đồng/kg.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng