Indonesia bắt đầu giảm xuất khẩu cao su từ ngày 1/4 để hỗ trợ giá

0
407
Advertisement

Indonesia, cùng với hai thành viên khác của Hội đồng Cao su Quốc tế Ba bên (ITRC) gồm Malaysia và Thái Lan, sẽ giảm xuất khẩu cao su tự nhiên trong nỗ lực ổn định giá hàng hóa toàn cầu.

Cụ thể, từ ngày 1/4, Indonesia sẽ giảm xuất khẩu cao su 98.160 tấn trong 4 tháng tới, trong khi Malaysia sẽ giảm 15.600 tấn và Thái Lan, nhà sản xuất cao su lớn nhất, sẽ giảm 126.240 tấn bắt đầu từ ngày 20/5.

Indonesia bắt đầu giảm xuất khẩu cao su từ ngày 1/4 để hỗ trợ giá

Ông Kasan Muhri, người đứng đầu cơ quan đánh giá và phát triển thương mại của Bộ Thương mại Indonesia, cho biết động thái này là một phần của Kế hoạch thống nhất trọng tải xuất khẩu (AETS) lần thứ 6 của ITRC, nhằm giảm 240.000 tấn cao su xuất khẩu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi giá cao su để đảm bảo lợi nhuận tốt hơn cho người nông dân”, ông Kasan nói trong một cuộc họp báo vào thứ Hai (1/4). Trong khi đó, các nhà xuất khẩu từ Hiệp hội Cao su Indonesia (Gapkindo) sẽ giúp giám sát việc giảm xuất khẩu.

Giá cao su toàn cầu đang ổn định ở mức khoảng1,4 USD/kg sau khi giảm xuống dưới 1,2 USD vào cuối năm ngoái. Với AETS, giá cao su dự kiến sẽ tăng lên hơn 1,5 USD/kg, với khả năng đạt 2 USD/kg, ông Kasan nhận định.

Thứ trưởng hợp tác kinh tế quốc tế của Văn phòng Bộ trưởng Kinh tế Điều phối Rizal Affandi Lukman cho biết chính phủ sẽ mở rộng thị trường cao su tự nhiên trong nước, như sử dụng nó làm vật liệu hỗn hợp để xây dựng đường và làm lốp xe.

“Chúng tôi tin nhu cầu trong nước sẽ có thể tiêu thụ cao su”, theo ông Rizal.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng