Thái Lan, Indonesia, Malaysia cắt giảm xuất khẩu cao su

0
339
Advertisement

Trong một thông báo mới vừa loan đi, ba quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã thống nhất giảm lượng xuất khẩu khoảng 240.000 tấn kể từ tháng Tư tới và kéo dài đến tháng 8/2019.

Lưu bản nháp tự động

Thu hoạch mủ cao su tại miền Đông Nam bộ (Việt Nam)

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, mục tiêu của kế hoạch hạn chế xuất khẩu này là nhằm đẩy giá cao su trên thị trường thế giới.

Được biết, chiến lược này đã mạnh nha từ hồi cuối tháng 2/2019 xuất phát từ một cuộc họp chung của Hội đồng Cao su ba nước (ITRC).  Tuy nhiên, tại thời điểm đó, các bên chưa thống nhất được khối lượng cắt giảm cụ thể, thời gian bắt đầu và các điều khoản liên quan khác nên chưa chính thức công bố.

Theo lộ trình chung vừa công bố, ba quốc gia đều đã thống nhất cắt giảm lượng xuất khẩu 240.000 tấn cao su tự nhiên trong thời gian bốn tháng để đẩy giá lên. Hiện sản lượng cao su hàng năm của Thái Lan, Malaysia và Indonesia chiếm tới 70% tổng sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu.

Quyết định mới nhất được ba nước đưa ra trong bối cảnh giá cao su tại Sàn giao dịch Tokyo đã xuống tới mức thấp nhất trong vòng 27 tháng hồi tháng 11/2018 do lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu. Trong khi đó, giá cao su RSS3 của Thái Lan cũng rớt đáy trong gần ba năm vào cùng thời điểm trên.

Các nguồn tin cho biết, ngoái việc kiềm chế xuất khẩu, nhóm “Big 3” này cũng đã thống nhất tăng cường các hoạt động nội tiêu cao su trong nước trong thời gian trước mắt.

KIM LONG(Bloomberg; BKP)