Thị trường ngày 9/1: Dầu, đường, cao su tiếp tục tăng

0
143
Advertisement

Giá dầu tăng hơn 2% trong đêm qua do kỳ vọng nhu cầu dầu thô tăng nhanh. Trong khi đó, vàng theo truyền thống được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn địa chính trị, xu hướng giảm khi căng thẳng dịu đi.

Dầu tăng hơn 2%

Giá dầu tăng hơn 2% trong đêm qua do kỳ vọng nhu cầu dầu thô tăng nhanh hơn khi đang diễn ra cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc về giải quyết vấn đề tranh chap thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Giá dầu thô WTI giao sau đóng cửa phiên 8/1 tăng 1,26 USD hay 2,6% lên 49,78 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá đã chạm 49,95 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 17/12/2018. Giá dầu thô Brent tăng 1,39 USD hay 2,4% lên 58,72 USD/thùng.

Một thành viên phái đoàn của Mỹ cho biết các cuộc đàm phán cho đến nay đang diễn ra tốt và sẽ tiếp tục trong hôm nay. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo căng thẳng có thể bùng phát trở lại.

Các thương nhân cũng lo lắng khả năng suy giảm kinh tế ngày càng tăng có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Quỹ phòng hộ đã cắt giảm đáng kể các hợp đồng theo chiều giá tăng với dầu thô kỳ hạn.

S&P Global Ratings cho biết họ đã hạ dự báo giá dầu trung bình 10 USD/thùng trong năm 2019 xuống 55 USD/thùng với dầu Brent và 50 USD/thùng với dầu WTI.

Giá dầu cũng được thúc đẩy bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC gồm Saudi Arabia và các đồng minh gồm cả Nga. Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ đang tăng.

Thị trường đang theo dõi chặt chẽ các nguồn cung của Mỹ, giới phân tích dự kiến giảm 3,3 triệu thùng trong tuần trước. Nếu số liệu của chính phủ công bố hôm nay khẳng định dự báo này, đây sẽ là một dấu hiệu tăng giá mạnh cho thị trường này.

Vàng giảm, palađi lập kỷ lục mới

Giá vàng giảm do đồng USD tăng từ mức thấp và triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã kích thích nhu cầu các tài sản rủi ro như chứng khoán, trong khi palađi đạt mức cao mới do nguồn cung thắt chặt.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ đóng cửa giảm 0,3% xuống 1.2835,90 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.285,30 USD/ounce.

Vàng, theo truyền thống được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn địa chính trị, xu hướng giảm khi căng thẳng dịu đi.

Các thị trường chứng khoán đang tăng do các nhà đầu tư dự kiến rằng tranh chấp thương mại Trung Quốc – Mỹ đang gần đóng lại và Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ dừng chính sách thắt chặt tiền tệ nếu tăng trưởng kinh tế tiếp tục chậm lại.

Giá vàng đã tăng khoảng 11% kể từ khi ở dưới mức thấp 1,5 năm hồi giữa tháng 8/2018.

Palađi đã tăng gần 1% lên 1.311,6 USD/ounce sau khi đạt mức cao kỷ lục 1.328,62 USD/ounce trong đầu phiên.

Nhôm, đồng giảm giá

Giá nhôm giảm trong phiên vừa qua do các nhà đầu cơ giá giảm tiếp tục giữ áp lực bán ra, trong khi các kim loại cơ bản khác thiếu manh mối trước khi kết thúc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Nhôm đã có diễn biến tồi tệ nhất trên sàn giao dịch kim loại London LME trong hai tháng qua do những lo ngại về nguồn cung vượt trội, đã có đà tăng sau khi Mỹ cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với công ty Rusal của Nga.

Giá nhôm đóng cửa phiên giảm 0,8% xuống 1.864,5 USD/tấn.

Nguồn cung dư thừa đã được chứng minh khi dự trữ nhôm của kho LME tăng trong ngày 8/1/2019. Dự trữ tăng gần 40% kể từ giữa tháng 10/2018.

Giá đồng LME kết thúc phiên giảm 0,3% xuống 5.906 USD/tấn.

Quặng sắt Trung Quốc tăng ngày thứ 4 liên tiếp do nhu cầu phục hồi.

Giá quặng sắt của Trung Quốc tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong phiên qua lên mức cao nhất trong hai tháng, được hỗ trợ bởi nhu cầu phục hồi tại các nhà máy thép.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng khoảng 1,3% lên 516 CNY(75,26 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 29/10/2018, trước khi đóng cửa tăng 0,9% lên 514 CNY/tấn.

Nhà phân tích Zhuo Guiqiu thuộc công ty Jinrui Futures cho biết các nhà máy thép tại Trung Quốc thường không có động lực mạnh mẽ để tăng sản lượng do lợi nhuận thấp và nhu cầu yếu.

Lợi nhuận của thép thanh đã giảm hơn 66% kể từ cuối tháng 10/2018 xuống 300 CNY (43,77 USD)/tấn trong tuần này. Zhuo dự kiến thêm nhiều nhà máy thép lên kế hoạch bảo dưỡng cho đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng 2/2018.

Trong khi đó, thép kỳ hạn cũng tăng phiên thứ tư liên tiếp do các nhà đầu tư hy vọng một gói kích thích trực tiếp từ Bắc Kinh.

Giá thép thanh trong xây dựng đóng cửa tăng 0,2% lên 3.505 CNY/tấn, trong khi hợp đồng thép cuộn cán nóng tăng 0,6% lên 3.403 CNY/tấn.

Bất chấp nhu cầu yếu hiện nay, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ đã hỗ trợ tâm lý thị trường, khi các nhà đầu tư hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại.

Cao su TOCOM tăng ngày thứ 3 liên tiếp

Giá cao su kỳ hạn Tokyo tăng phiên thứ 3 liên tiếp thúc đẩy bởi sự lạc quan về các cuộc đàm phán Mỹ – Trung có thể kết một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Hợp đồng cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giao tháng 6/2019 đóng cửa tăng 4,3 JPY hay 2,4% lên 181,6 JPY (1,67 USD)/kg.

Giá cao su TOCOM đã chạm mức cao nhất 7 tháng tại 186,4 JPY trong phiên trước đó.

Thị trường chứng khoán Tokyo phục hồi và giá dầu mạnh hơn cũng hỗ trợ đà tăng của cao su.

Kikukawa, giám đốc nghiên cứu tại công ty chứng khoán Nissan Securities nói “tôi dự đoán giá cao su TOCOM sẽ tăng trong tháng này, hướng tới 192 – 193 JPY trước khi bị áp lực bán ra theo mùa trong tháng tới”.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 80 CNY đóng cửa tại 11.675 CNY/tấn.

Đường tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 kết thúc phiên tăng 0,11 US cent hay 0,9% lên 12,76 US cent/lb, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 19/12/2019. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của hợp đồng này.

Giá đường được hỗ trợ từ giá dầu tăng hơn 2%. Giá dầu cao khuyến khích sử dụng mía để sản xuất ethanol tại Brazil, nước sản xuất đường hàng đầu thế giới.

Những dấu hiệu thời tiết khô hạn tại Ấn Độ và Brazil tiếp tục đưa ra một số hỗ trợ. Đồng real của Brazil mạnh lên cũng hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên, các đại lý cho biết đà tăng chủ yếu do đầu cơ, khi các yếu tố cơ bản cho đến nay phần lớn không thay đổi.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 0,6 USD hay 0,2% lên 345,4 USD/tấn.

Trung Quốc: Nguồn cung xoài Hải Nam ổn định

Mùa xoài ở đảo Hải Nam bắt đầu từ một tháng trước và sẽ kéo dài tới tháng 6/2019. Tổng sản lượng xoài ở Hải Nam năm nay ít hơn so với năm trước do điều kiện thời tiết và sản lượng cao trong năm ngoái. Tình trạng tổng thể trong thị trường vẫn ổn định trong mùa này.

Cây xoài nở hoa thường xuyên do điều kiện thời tiết ổn định. Hoa nở từ đầu tháng 9/2018 tới cuối năm 2018. Điều đó có nghĩa là nguồn cung xoài sẽ không tập trung như năm ngoái mà trải đều hơn. Cũng do điều kiện thời tiết hoa nhỏ hơn năm ngoái và do đó sản lượng năm nay cũng thấp hơn một chút.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 9/1

Thị trường ngày 9/1: Dầu, đường, cao su tiếp tục tăng

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ