Ba nhà sản xuất cao su hàng đầu tìm giải pháp giảm nguồn cung dư thừa

0
751
Advertisement

Malaysia, Thái Lan và Indonesia sẽ gặp mặt tại Bangkok vào cuối tháng 1 để tìm giải pháp giúp các hộ sản xuất qui mô nhỏ tăng thu nhập và giảm nguồn cung cao su dư thừa trên thị trường, theo bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia.

Lưu bản nháp tự động

Nguồn: New Straits Times

“Malaysia sẽ gặp các nước sản xuất cao su khác ở Bangkok vào ngày 19 và 20/1 để tìm cách thu đẩy nhu cầu tiêu thụ cao su”, bà Teresa Kok phát biểu tại một cuộc họp báo.

Theo đó, Hội đồng cao su quốc tế, gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan, đang có kế hoạch sử dụng cao su nhiều hơn trong việc làm đường tại các quốc gia này, với mục đích là giảm nguồn cung dư thừa.

“Năm 2019, chính phủ Malaysia sẽ chi 100 triệu ringgit cho Bộ Xây dựng để thi công 100 km đường cao su trên cả nước”, bà Teresa Kok cho biết.

Chính phủ Malaysia mong muốn đạt được sự thống nhất với Thái Lan và Indonesia về việc giải quyết vấn đề giá cao su toàn cầu.

“Giá cao su thấp là mối quan tâm lớn đối với 450.000 hộ sản xuất cao su quy mô nhỏ của chúng tôi:, bà Teresa Kok nói thêm.

Malaysia hiện là nhà sản xuất cao su tự nhiên lớn thứ 5 trên thế giới với tổng sản lượng đạt 670.000 tấn, theo sau là Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc.

Tháng trước, ông Lim Guan Eng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia tuyên bố đã đồng ý chi gần 164,8 triệu ringgit dưới dạng viện trợ cho 274.639 chủ hộ cao su.

Khoản tiền đầu tiên trị giá 300 ringgit sẽ được thanh toán vào cuối năm 2018 và số tiền còn lại sẽ được thanh toán vào đầu năm 2019.

Bà Lim cũng cho biết từ tháng 1/2019, chính phủ sẽ tăng giá sàn cho phế liệu cao su từ 2,2 ringgit lên 2,5 ringgit.

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng