Thị trường ngày 26/12: Giá đồng thấp nhất 15 tuần, cao su cũng giảm

0
61
Advertisement

Thị trường tài chính Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Brazil, Hồng Kông, Hàn Quốc, Ấn Độ và Australia đóng cửa ngày thứ Hai để nghỉ lễ Giáng sinh, Tuy nhiên nỗi lo về suy thoái kinh tế đã đè nặng lên các thị trường còn mở cửa giao dịch như Trung Quốc

Đồng thấp nhất 15 tuần

Giá đồng tại Trung Quốc giảm phiên thứ 2 liên tiếp và chạm mức thấp nhất 15 tuần, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giá đồng kỳ hạn tháng 2/2019 trên sàn Thượng Hải giảm 0,4% xuống 48.010 CNY (6.973,43 USD)/tấn, trong phiên có lúc giảm mạnh 1,6% xuống thấp nhất 15 tuần. Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,6% xuống 5.955,5 USD/tấn trong ngày thứ hai (24/12/2018), thấp nhất kể từ giữa tháng 9/2018 (5.941 USD/tấn).

Theo một cuộc điều tra của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được công bố vào thứ hai (24/12/2018), niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc trở nên tồi tệ trong quý 4/2018 so với quý trước đó và chạm mức thấp nhất kể từ quý 2/2017. Trung Quốc có kế hoạch loại bỏ thuế xuất nhập khẩu trong năm 2019 đối với một loạt hàng hóa bao gồm thuế nhập khẩu đối với thức ăn thay thế sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu, trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ và đẩy mạnh hàng hóa xuất khẩu.

Cao su thấp nhất 10 ngày

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm xuống mức thấp nhất 10 ngày, do thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc và giá dầu giảm mạnh, khiến các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường.

Giá cao su kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn TOCOM giảm 2,9 JPY tương đương 1,7% xuống 170,2 JPY (1,54 USD)/kg, trong phiên có lúc chạm 168,1 JPY/kg, thấp nhất kể từ ngày 14/12/2018.

Đồng thời, giá cao su kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn Thượng Hải giảm 260 CNY xuống 11.050 CNY (1.605 USD)/tấn, trong phiên có lúc chạm 10.910 CNY/tấn, thấp nhất 3 tuần.

Nhà phân tích hàng hóa Satoru Yoshida thuộc Rakuten Securities cho biết: “Giá cổ phiếu và thị trường dầu suy giảm gây áp lực đối với giá cao su, trong khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài nghỉ lễ Giáng sinh”.

Trung Quốc quyết định cắt giảm thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu

Chính phủ Trung Quốc ngày 24/12 thông báo quyết định cắt giảm thuế đối với hàng nhập khẩu năm 2019, trong một nỗ lực thúc đẩy “mở cửa thị trường”.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn tới các biện pháp tăng thuế đáp trả lẫn nhau khiến chi phí nhập khẩu tăng.

Thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 1/1/2019, Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với khoảng 700 mặt hàng nhập khẩu, như nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi, thuốc chữa bệnh… và từ ngày 1/7 giảm thuế cho 298 sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin.

Các biện pháp trên được cho là nhằm tăng nhập khẩu hàng hóa từ các nước ngoài Mỹ, trong bối cảnh các mức thuế bổ sung áp dụng với các sản phẩm của Mỹ trong năm qua đã làm giảm nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất thế giới này vào Trung Quốc.

Đến nay, Washington đã áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 250 tỷ USD – tương đương một nửa kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm – với cáo buộc đánh cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ, cùng nhiều lý do khác liên quan thương mại.

Để đáp trả, Trung Quốc cũng đã nâng thuế đối với hơn 80% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ngày 1/12 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí “đình chiến thương mại” trong 90 ngày để tiến hành đàm phán về các vấn đề công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

Mới đây nhất, ngày 23/12 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã trình Ủy ban thường vụ Quốc hội một dự luật ngăn chặn việc ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Mì hồng làm từ vỏ thanh long được sản xuất tại Philippines

Một giáo sư thuộc khoa Thực phẩm trường Đại học bang Mariano Marcos ở Philippines đã phát minh ra mì làm từ vỏ thanh long, một loại trái cây có giá trị cao. Ngoài mì, trái thanh long, gồm cả vỏ, còn được nghiên cứu sản xuất mứt và đồ uống, từ đó làm tăng giá trị gia tăng cho loại trái cây này.

Thị trường ngày 26/12: Giá đồng thấp nhất 15 tuần, cao su cũng giảm

Tỏi tây ở Trung Quốc giảm

Giá tỏi tây ở miền Bắc Trung Quốc giảm nhanh kể từ khi vào vụ thu hoạch. Giá đang giảm từng ngày, và hiện ở mức thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do bởi nguồn cung tăng mạnh trong khi việc vận chuyển gặp khó khăn bởi thời tiết xấu. Dự báo giá sẽ còn tiếp tục ở mức thấp, và những biến động giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho khu vực tư nhân bị ảnh hưởng bởi suy thoái

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ cho khu vực tư nhân đang gặp khó khăn vào năm 2019. Hội đồng nhà nước công bố một loạt các biện pháp cho các công ty, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế chậm chạp và căng thẳng thương mại.

Theo tuyên bố sau cuộc họp của Hội đồng Nhà nước vào thứ hai (24/12/2018), Ngân hàng Trung ương sẽ cải thiện các chính sách về cắt giảm tỉ lệ dự trữ theo yêu cầu và tài chính để hỗ trợ thêm cho các công ty tư nhân.

Cũng có nhiều biện pháp cắt giảm thuế, và đánh giá nhanh hơn về các công ty tư nhân IPO và các ứng dụng tái cấp vốn, bản tuyên bố cho biết.

Các biện pháp này được đưa ra trong tuần trước sau khi chính phủ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kích thích trong năm mới. Ngân hàng Trung ương cũng chỉ ra việc cắt giảm lãi suất “cơ cấu thấp” để tăng cường cho vay đối với khu vực tư nhân.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã bày tỏ quyết tâm ủng hộ chiến dịch hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân. Cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì cũng quyết định khuyến khích các quỹ bảo hiểm và quản lý tài sản tham gia vào việc giảm rủi ro liên quan đến các khoản vay cầm cố cổ phiếu cho các công ty tư nhân.

Các nhà hoạch định chính sách cũng tuyên bố sẽ đối xử bình đẳng với tất cả các doanh nghiệp trong các quyết định đấu thầu và sử dụng đất, bất kể quy mô thuộc sở hữu nhà nước hay tư nhân, dựa trên nguyên tắc trung lập cạnh tranh.

Tuyên bố cũng nhắc lại rằng, chính phủ sẽ bảo vệ tài sản của các doanh nghiệp tư nhân dựa trên luật pháp.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 26/12

Thị trường ngày 26/12: Giá đồng thấp nhất 15 tuần, cao su cũng giảm

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ