Ông lớn nào đang chiếm lĩnh thị trường bao cao su của Việt Nam?

0
83

Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất bao cao su nào cũng muốn chiếm lĩnh.

Ông lớn nào đang chiếm lĩnh thị trường bao cao su của Việt Nam?

Theo số liệu của Tổng cục Dân số, tổng nhu cầu bao cao su phục vụ giai đoạn 2011-2020 là khoảng 2,147 tỉ bao cao su, trong đó khoảng 1,751 tỉ bao cao su được cung cấp từ thị trường. Tỉ lệ bỏ tiền túi để mua bao cao su đã tăng lên đáng kể, khoảng 70-80%, ước lượng khoảng 1.029,486 tỉ đồng.

Đây được xem là con số tiềm năng mà bất cứ nhà cung cấp bao cao su nào cũng muốn chiếm lĩnh.

Dù chưa có thống kê cụ thể doanh nghiệp nào đang chiếm lĩnh thị trường, song theo một số hệ thống phân phối và bán bao cao su tại Việt Nam, 2 thương hiệu đến từ Nhật Bản và Anh đang chiếm ưu thế.

1. Durex

Ông lớn nào đang chiếm lĩnh thị trường bao cao su của Việt Nam?

Với chiến lược truyền thông “không giống ai” của mình, Durex – thương hiệu đến từ Anh Quốc – đã nhanh chóng được người tiêu dùng Việt Nam biết đến.

Theo một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế, Durex đã lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia để phát triển sản phẩm bao cao su bởi Việt Nam có dân số đông với 90 triệu dân, đứng thứ 13 trên thế giới. Đặc biệt, dân số trẻ với dân số trong độ tuổi từ 25-45 (số người trong độ tuổi thường xuyên sinh hoạt tình dục) chiếm 29% tổng dân số, Durex thấy đây là thị trường đầy tiềm năng đối với sản phẩm bao cao su.

Cũng theo số liệu thống kê của nhóm này, tổng doanh thu của bao cao su Durex tại Việt Nam vào năm 2012 là 20.408.000USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt từ 10-15%, riêng trong năm 2013, tốc độ này có tăng lên 30%, một con số đáng kể. Tổng số lượng bao cao su Durex được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trong năm vừa qua đạt 4,16 triệu.

Mức độ bao phủ của bao cao su Durex tại các cửa hàng ước lượng khoảng 90-95%, tuy nhiên, tỉ lệ sử dụng bao cao su Durex còn chưa cao.

Tỉ lệ sử dụng Durex chỉ ở mức 16% tại Việt Nam, so với con số toàn cầu 26% là khá khiêm tốn.

Ngoài Việt Nam, Durex đang nhắm tới các thị trường tiềm năng để định vị thương hiệu của mình là các nước ở khu vực Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan,…

2. Sagami

Ông lớn nào đang chiếm lĩnh thị trường bao cao su của Việt Nam?

Bao cao su Sagami là thương hiệu đến từ Nhật Bản. Kể từ khi thành lập năm 1934 đến nay, các sản phẩm bao cao su mang thương hiệu Sagami đã có mặt tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, cổ phiếu Sagami, công ty sản xuất bao cao su lớn thứ 2 tại Nhật tăng 137% lên 1.071 yên/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu của công ty đối thủ Okamoto tăng 156% lên 1.099 yên/cổ phiếu.

Tuy nhiên, tại chính thị trường quê nhà, các doanh nghiệp Nhật hiện vẫn chưa thể đuổi kịp tập đoàn Durex (Anh) và Trojan (Mỹ) về doanh số ở Nhật Bản.

Ở Việt Nam, theo số liệu của một đại lý tại TP.Hồ Chí Minh, tỉ lệ mua hàng (%) của đơn vị này lần lượt như sau: Durex là 16%, Sagami là 12,7%, OK là 8%…

DP

Loading...