Thị trường ngày 6/11: Giá dầu thô chịu áp lực mạnh, cao su xuống thấp nhất 26 tháng

0
209
Advertisement

Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran không tác động nhiều tới thị trường dầu. Vàng giảm nhẹ trước thềm bầu cử Quốc hội Mỹ. Cao su chạm mức thấp nhất 26 tháng do nhu cầu thấp. Thép hồi phục khỏi mức thấp 3 tuần do giá nguyên liệu cao, nhu cầu vững…

Dầu thô biến động hai chiều

Dầu biến động hai chiều trong phiên giao dịch đầu tuần, sau 5 ngày giảm liên tiếp, khi Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhưng đã cho phép 8 nước miễn trừ tạm thời, tiếp tục được mua dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Iran và làm giảm ảnh hưởng của nó ở Trung Đông.

Lệnh trừng phạt đã được dự báo từ nhiều tháng trước do vậy tác động không nhiều tới thị trường dầu. Giá chịu áp lực từ các nhà sản xuất lớn, bao gồm Saudi Arabia và Nga, đã tăng sản lượng lên mức gần mức kỷ lục, trong khi các số liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc đã dấy lên nghi ngờ về triển vọng nhu cầu dầu thấp.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau chốt phiên hôm qua 5/11 tăng 34 cent lên mức 73,17 USD/thùng. Trong khi dầu thô WTI giảm 4 cent xuống còn 63,10 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đã giảm hơn 15 % so với mức cao nhất bốn năm đạt được vào đầu tháng 10/2018.

Tám nước/vùng lãnh thổ tạm thời được phép nhập khẩu dầu của Iran là Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Ý, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc. Hơn 20 quốc gia đã cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran lên tới 1 triệu thùng/ngày, ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.

Các quan chức Mỹ cho biết mục đích của các biện pháp trừng phạt cuối cùng là ngăn chặn tất cả xuất khẩu dầu của Iran. Các biện pháp trừng phạt đã khiến Iran mất hàng tỷ USD doanh thu từ dầu kể từ tháng 5/2018, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Iran, ông Brian Hook cho biết.

Iran cho biết họ sẽ phá vỡ các lệnh trừng phạt và tiếp tục bán dầu ra nước ngoài.

Sản lượng dầu từ Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã tăng trên 33 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong tháng 10, tăng 10 triệu thùng/ngày so với năm 2010.

Vàng giảm nhẹ do hoạt động chốt lời

Vàng giảm nhẹ khi các nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng gần đây. Hoạt động giao dịch thưa thớt do các nhà đầu tư chờ đợi kết quả các cuộc bầu cử quốc hội Mỹ.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.230,76 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giảm 1 USD, tương đương 0,1%, còn 1,232.30 USD/ounce.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa tháng 11 này.

“Nếu đảng Dân chủ thắng thế, chúng tôi dự báo sẽ áp lực lên USD và vàng sẽ tăng cao. Ngược lại, nếu đảng Cộng hòa thắng, sẽ tạo áp lực bán ra”, Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cho biết.

Các thương nhân vàng thỏi cũng đang chờ đợi kết quả của cuộc họp đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này. Không ai kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này và dự kiến sẽ xảy ra vào tháng tới.

Cao su chạm mức thấp nhất 26 tháng

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo chạm xuống mức thấp nhất 26 tháng trong phiên giao dịch đầu tuần, do giá cao su Thượng Hải giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng và cuộc chiến thương mại Trung Mỹ làm giảm nhu cầu tiêu thụ cao su.

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giao tháng 4/2019 giảm 1,7 yên xuống mức 160,7 yen (1,42 USD) kg sau khi chạm mức 159 yên trước đó, mức thấp nhất kể từ ngày 16/9/2016.

Giá kỳ hạn cao su TSR 20 giao tháng 5/2019 giảm 0,6% chốt phiên ở mức 146,1 JPY/kg sau khi chạm mức thấp gần một tuần.Giá cao su Thượng Hải giao tháng 1/2019 giảm 0,5 CNY, tương đương 1,8%, chốt phiên ở mức 11,125 CNY(1.608 USD)/tấn.Giá cao su kỳ hạn tại SICOM giao hàng tháng 12/2018 chốt phiên ở mức 124 UScent/kg, giảm 2,2 cent.

Thép cây hồi phục khỏi mức thấp 3 tuần

Giá thép cây kỳ hạn tại Thượng Hải phục hồi khỏi mức thấp nhất 3 tuần do giá nguyên liệu tăng, nhu cầu vững tại Trung Quốc và những nỗ lực của chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế.

Giá thép giao sau kỳ hạn tháng 1/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 0,5% lên 4.072 CNY/tấn, sau 5 phiên trượt dài. Đầu phiên giao dịch, giá thép xây dựng đã giảm hơn 1% xuống còn 4.002 CNY, mức thấp nhất kể từ ngày 11/10/2018. Giá thép cuộn cán nóng tăng 1,9% lên 3.773 CNY/tấn.

Một cuộc điều tra tư nhân đưa ra trong ngày cho thấy kinh tế Trung Quốc đang chứa đựng rất nhiều rủi ro do ngành dịch vụ tăng trưởng chậm nhất 13 tháng trong tháng 10/2018.Nhu cầu thép của Trung Quốc vẫn cao do công trình xây dựng vẫn đang diễn ra ở nhiều thành phố trước mùa đông.

Giá quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 0,9% lên 515,50 CNY/tấn và giá than cốc tăng 1,6% lên 1.384 CNY/tấn.

Đồng quay đầu giảm

Giá đồng quay đầu giảm do các nhà đầu tư giao dịch trục lợi sau khi đạt mức cao nhất 2 tuần phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đồng giao sau 3 tháng tại LME chốt phiên giảm 1,5% xuống còn 6,191,50 USD/tấn, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 22/10/2018 là 6.315 USD/tấn.

Tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn hạ thấp thuế quan, mở rộng thị trường và nhập khẩu nhiều hơn từ nước ngoài, cũng như những bình luận của ông đã không gây ấn tượng với thị trường này.

Giá lựu Ấn Độ ổn định trước mùa thu hoạch

Mùa lựu Ấn Độ vừa mới bắt đầu, hứa hẹn thu hoạch tốt hơn ​​trong năm nay nhờ thời tiết tốt tại bang sản xuất lựu lớn nhất nước Maharashtra. Khối lượng thu hoạch cao hơn và giá cả ổn định, có thể cạnh tranh với lựu của Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, theo ông Amit Kalay thuộc công ty xuất khẩu Kalya Exports.

Khách hàng truyền thống mua lựu Ấn Độ là Trung Đông và các nước láng giềng. Năm nay công ty xuất khẩu Kalya dự định tìm kiếm một số thị trường mới ở Đông Âu và Nam Á.

Các vụ thu hoạch lựu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập sắp kết thúc. Đây là hai đối thủ cạnh tranh lớn của Ấn Độ, tuy nhiên lựu Ấn Độ cạnh tranh hơn, kích thước trái cây lớn hơn, vị ngọt hơn, theo Kalya Exports.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 6/11/2018

Thị trường ngày 6/11: Giá dầu thô chịu áp lực mạnh, cao su xuống thấp nhất 26 tháng

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ