Ngành cao su Ấn Độ bắt đầu bị tác động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc

0
307
Advertisement

Quyết định tăng thuế nhập khẩu lốp xe con và giày dép có thể giúp ngành cao su nước này bớt căng thẳng khi những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc bắt đầu lan đến nước này.

Ngành cao su Ấn Độ bắt đầu bị tác động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung QuốcChính phủ Ấn Độ vừa nâng thuế nhập khẩu lốp xe radial từ 10% lên 15% và giày dép từ 20% lên 25% trong các biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai hiện nay. Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu lốp xe radial dành cho xe bus và xe tải (TBR) từ 10% và 15%.

Nhập khẩu cao su và lốp xe của Ấn Độ đang liên tục tăng giữa bối cảnh cuộc chiến thuế giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leothang. “Động thái này phần nào giải quyết vấn đề, giảm tốc độ nhập khẩu và khuyến khích sản xuất nội địa”, theo ông Rajiv Budhraja, tổng giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe hơi Ấn Độ. Ông cho rằng nhập khẩu các phương tiện vận tải thương mại hạng nhẹ, taxi và xe máy từ Trung Quốc có thể tăn glen nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế đối với các mặt hàng này từ Trung Quốc.

Chính phủ Ấn Độ không chỉ tăng thuế nhập khẩu mà còn áp thuế chống bán phá giá do thị phần lốp xe TBR Trung Quốc chiếm tới hơn 40% tổng kim ngạch nhập khẩu lốp xe.

Đồng thời, ngành lốp xe Ấn Độ cũng đang yêu cầu chính phủ giảm thuế nhập khẩu cao su tự nhiên và tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm thành phẩm làm từ cao su. Chính phủ Ấn Độ hiện đã đồng ý với một phần yêu cầu trên. Tuy nhiên, các lãnh đạo ngành khác cho rằng nên tăng thuế nhập khẩu. “Mức thuế 5% là quá thấp và mức thuế nên tăng lên ít nhất 10% để có bất cứ tác động đáng kể nào”, theo ông Kamal Chaudhary chủ tịch Hiệp hội các ngành cao su toàn Ấn (AIRIA).

Theo Economic Times