Đường, cao su đồng loạt giảm giá, nỗi lo sợ của người nông dân

0
540
Advertisement

Vừa mới tăng giá lên được chưa bao lâu thì giá cao su, đường lại giảm nhanh trở lại khiến người nông dân chưa kịp mừng lại phải đối diện với viễn cảnh thêm một mùa thất thu.

Sau khi Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) quyết định tăng lãi suất đồng USD đã dẫn đến biến động trên thị trường khi các mặt hàng từ sắt, thép, dầu thô… đều đồng loạt giảm giá. Trong đó, hai mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân trong nước là mía đường và cao su đều có mức giảm mạnh.

Theo phiên giao dịch trên thị trường thì giá đường thô trên thế giới tiếp tục giảm 4% trong kỳ hạn giao tháng 10/2018 trên sàn New York. Giá đường hiện tại chỉ còn 9,9 US cent/lb, đây là mức giá thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Đường, cao su đồng loạt giảm giá, nỗi lo sợ của người nông dân

Giá cao su, mía đường, dầu thô, vàng… giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất đồng USD. Ảnh minh họa

Giá đường giao ngay đã giảm hơn 15% chỉ trong 10 phiên vừa qua. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân lớn nhất là do những lo ngại về việc Ấn Độ trợ cấp cho ngành đường.

Đất nước sản xuất đường hàng đầu thế giới đã quyết định hỗ trợ người trồng mía và trợ cấp cho việc vận chuyển đến các nhà máy. Các nhà máy đường Ấn Độ sẽ được khuyến khích xuất khẩu ít nhất 5 triệu tấn đường ra thị trường quốc tế.

Điều này làm các quỹ đầu cơ đẩy nhanh việc bán tháo trữ lượng đường khiến mức giá đường giảm nhanh xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Không chỉ người trồng mía lao đao, người trồng cao su cũng đứng ngồi không yên khi giá cao su đang có dấu hiệu giảm mạnh khi nhu cầu thị trường đang chững lại.

Cụ thể, giá cao su tại Tokyo giảm do lo ngại gia tăng về khả năng Mỹ áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản – có thể ảnh hưởng tới nhu cầu ô tô cũng như lốp xe. Cao su kỳ hạn tháng 3/2019 trên sàn Tokyo giảm 0,9 JPY tương đương 0,5% xuống 169 JPY (1,5 USD)/kg. Nhà phân tích Toshitaka Tazawa của hãng môi giới Fujitomi Co. dự báo giá sẽ duy trì trong khoảng 165 – 170 JPY/kg thêm một thời gian nữa.

Tại các thị trường khác, cao su tại Thượng Hải kỳ hạn giao tháng 1 năm sau tăng 10 CNY lên 12.505 CNY (1.818,57 USD)/tấn; tại Singapore kỳ hạn tháng 10 tới vững ở 133,1 US cent/kg.

Có thể thấy, với những biến động trên thị trường trong thời gian gần đây, người nông dân trong nước lại đứng trước một viễn cảnh không mấy sáng sủa khi mía đường và cao su liên tục rớt giá và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hoo Paa (Người tiêu dùng)