Thị trường ngày 19/9: Dầu mỏ, sắt thép đồng loạt tăng giá trong khi cao su xuống thấp nhất 2 năm

0
321
Advertisement

Các hàng hóa như đậu tương, cao sum đường thô đều chịu áp lực giảm trong phiên hôm qua. Đậu tương hiện đang ở mức giá rẻ nhất trong vòng 10 năm.

Dầu tăng hơn 1%

Giá dầu tăng hơn 1% trong ngày 18/9 do những dấu hiệu OPEC sẽ không chuẩn bị nâng sản lượng để giải quyết việc giảm nguồn cung từ Iran và do Saudi Arabia báo hiệu một mục tiêu không chính thức gần mức hiện tại.

Dầu thô Brent giao sau tăng 98 US cent hay 1,3% kết thúc phiên tại 79,03 USD/thùng. Dầu WTI tăng 94 US cent tương đương 1,4% lên 69,85 USD/thùng.

Giá đã giảm bớt sau khi đóng cửa phiên giao dịch sau khi số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước (tính tới ngày 14/9) lên 397,1 triệu thùng trái ngược với dự đoán của giới phân tích giảm 2,7 triệu thùng. Số liệu chính thức của chính phủ Mỹ sẽ phát hành vào ngày hôm nay.

Các Bộ trưởng từ các nước sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp trong ngày 23/9 để bàn luận về chính sách sản lượng. Nguồn tin từ OPEC cho biết sẽ không có kế hoạch nào cho những hành động ngay và các nhà sản xuất sẽ bàn về cách thức phân chia mức tăng sản lượng đã đồng ý trước đó.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin dấu tên từ Saudi Arabia rằng vương quốc này hiện nay hài lòng với giá dầu trên 80 USD/thùng, ít nhất trong ngắn hạn. Bloomberg cũng cho rằng trong khi Saudi Arabia không muốn đẩy giá cao hơn 80 USD/thùng, nhưng điều này có thể không tránh khỏi. Các lệnh cấm vận của Mỹ với lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực trong ngày 4/11/2018. Trước đó Reuters đã cho biết Saudi Arabia muốn giá dầu trong khoảng 70 đến 80 USD/thùng hiện nay, do nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này đạt được cân bằng giữa doanh thu tối đa và hạn chế giá dầu cho tới cuộc bầu cử quốc hội Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết giá dầu từ 70 USD tới 80 USD là tạm thời và giá trong dài hạn sẽ khoảng 50 USD/thùng.

Giá dầu giao sau cũng có được sự hỗ trợ từ nguy cơ địa chính trị. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Syria, nhưng cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên quân sự của mình tại Syria.

Tuy nhiên, triển vọng trong dài hạn giá dầu vẫn bị áp lực giảm bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang khiến nhu cầu dầu thô giảm.

Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trong ngày hôm qua đã bổ sung 60 tỷ USD sản phẩm của Mỹ vào danh sách áp thuế nhập khẩu của họ. Động thái này trả đũa với việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đánh thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Việc đánh thuế này có thể hạn chế hoạt động kinh tế tại cả Trung Quốc và Mỹ.

Vàng quay đầu giảm

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên qua do đồng USD mạnh lên sau tin tức Trung Quốc sẽ trả đũa với kế hoạch áp thuế hàng hóa mới của Mỹ. Trung Quốc cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa, nâng khả năng Tổng thống Trump có thể sớm áp đặt thuế với tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Chỉ số đồng USD tăng so với rổ các đồng tiền chủ chốt, trong đầu phiên đồng USD đã giảm giá.

Vàng giao ngay giảm 0,23% xuống 1.197,75 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ giảm 3,3 USD hay 0,3% xuống 1.202,5 USD/oucne.

Giá vàng đang dưới mức kháng cự mạnh từ 1.205 USD tới 1.215 USD, vẫn trong xu hướng giảm giá. Các nhà đầu tư đang dõi theo cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ trong tuần tới tại đó lãi suất được dự kiến tăng.

Đồng, kẽm phục hồi sau khi Mỹ công bố thuế quan mới

Giá đồng tăng do các nhà đầu tư không để ý tới việc trả đũa thuế quan mới của Mỹ và Trung Quốc.

Lo lắng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ làm giảm nhu cầu các hàng hóa đã đẩy các kim loại công nghiệp giảm mạnh trong những tháng gần đây, đồng đã giảm 17% kể từ mức cao hồi tháng 6/2018.

Các nhà đầu tư đã chuẩn bị ứng phó với thuế quan, đồng được hỗ trợ bởi khả năng phục hồi bất ngờ của giá cổ phiếu toàn cầu và các đồng tiền khác ngoài USD, và kỳ vọng rằng kích thích tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới sẽ củng cố nhu cầu.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 2,4% lên 6.087 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất 14 tháng tại 5,733 USD/tấn trong tháng trước.

Đồng USD xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2018 so với rổ các đồng tiền chủ chốt, khiến giá kim loại rẻ hơn cho khách mua bằng các đồng tiền khác.

Kẽm LME tăng 1,3% lên 2.349 USD/tấn, phục hồi từ mức thấp nhất gần hai năm trong phiên trước. Theo số liệu từ Tổ chức nghiên cứu chì và kẽm quốc tế (ILZSG) thiếu hụt kẽm trên thị trường toàn cầu tăng lên 32.500 tấn trong tháng 7/2018 từ 14.200 tấn trong tháng 6/2018.

Thép, quặng sắt của Trung Quốc tăng

Giá thép và quặng sắt của Trung Quốc kết thúc phiên qua tăng hơn 1%, Bắc Kinh công bố họ sẽ có các biện pháp đối phó để đáp trả đợt áp thuế quan thương mại mới nhất của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại của Trung Quốc cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa với động thái mới nhất từ Washington, nhưng không đưa ra chi tiết các biện pháp có thể.

Nhưng Tổng thống Trump cũng cảnh báo áp thuế thêm với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực hiện các hành động trả đũa.

Giá thép cây giao sau tại Thượng Hải tăng 1,4% lên 4.167 CNY (607,47 USD)/tấn khi thị trường đóng cửa, mức cao nhất trong một tuần.

Hợp đồng quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên tăng 1% lên 506,5 CNY (73,83 USD)/tấn. Trong phiên có lúc giá đã lên mức cao nhất kể từ ngày 21/8/2018 tại 508 CNY.

Trong khi đó cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Sulution duy trì dự báo của họ với giá quặng sắt của Trung Quốc sẽ đạt trung bình 60 USD/tấn trong năm 2018 bất chấp giá tăng trong tháng 8/2018, cho biết giá có thể giảm trong những tháng tới do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tập trung từ ngành công nghiệp nặng sang dịch vụ.

Các chỉ số kinh tế cho thấy việc tiếp tục mất đà tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm xuống 5,3% trong 8 tháng đầu năm nay, bị hạn chế bởi tăng trưởng trong cơ sở hạ tầng chậm lại, trong khi đầu tư bất động sản cũng khiêm tốn trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ từ chính quyền trung ương. Tuy nhiên, các thương gia cho biết giá sẽ được hỗ trợ bởi thanh khoản ngày càng tăng ở Trung Quốc.

Cao su giảm xuống gần mức thấp nhất 2 năm

Giá cao su tại Tokyo giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm trong bối cảnh lo sợ về cuộc leo thang mới nhất trong cuộc xung đột Mỹ – Trung kéo dài nhiều tháng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2019 trên sàn TOCOM đóng cửa giảm 1,7 JPY hay 1,1% xuống 166,1 JPY (1,48 USD)/kg, sau khi giảm xuống 164,1 JPY mức thấp nhất kể từ ngày 4/10/2016 trong đầu phiên giao dịch.

Giá cao su giao tháng 1/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 115 CNY xuống 12.135 CNY (1.767 USD)/tấn.

Đường giảm tiếp

Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,11 US cent hay 1% xuống 10,52 US cent/lb sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn hai tháng tại 10,43 US cent/lb. Giá đường đã giảm 9% trong hai phiên qua do loa ngại khả năng xuất khẩu tăng vọt từ Ấn Độ, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới. Ấn Độ đang xem xét đề xuất cho phép các nhà máy xuất khẩu 5 triệu tấn đường.

Việc bán tháo gần đây đã xóa sạch phần lớn sự gia tăng trong tháng này (đã nâng giá đường từ mức thấp nhất 10 năm tại 9,91 US cent/lb lên mức cao nhất hai tháng tại 11,8 US cent/lb).

Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu đường thô lên tới 577.000 tấn cho 5 nhà máy tinh luyện.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 1 USD hay 0,3% xuống 329,1 USD/tấn.

Đậu tương thấp nhất 10 năm

Giá đậu tương giao sau của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang làm giảm triển vọng xuất khẩu của Mỹ.

Đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Chicago chốt phiên giảm 9-1/2 US cent xuống 8,14 USD/bushel sau khi giảm xuống 8,12-1/4 USD, mức thấp nhất với hợp đồng đậu tương được giao dịch nhiều nhất kể từ tháng 12/2008.

Giá đậu tương sụt giảm sau khi Bắc Kinh bổ sung 60 tỷ USD sản phẩm của Mỹ vào doanh sách thuế quan nhập khẩu của họ để trả đũa với kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Động thái này là leo thang mới nhất trong một xung đột thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc là nước tiêu thụ đậu tương hành đầu thế giới trong khi Mỹ là nhà sản xuất số 1. Vụ thu hoạch đầu tương của Mỹ đang diễn ra, và tuần trước Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dự đoán sản lượng bội thu.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 19/9

Thị trường ngày 19/9: Dầu mỏ, sắt thép đồng loạt tăng giá trong khi cao su xuống thấp nhất 2 năm

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ