Thị trường ngày 18/9: Dầu thô giảm nhẹ, vàng và thép cùng tăng giá

0
134
Advertisement

Áp lực căng thẳng thương mại toàn cầu đã tạo sức ép cho giá các mặt hàng nhạy cảm với thị trường như dầu mỏ, các kim loại cơ bản…

Chính quyền Mỹ vừa thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sẽ tăng lên 25% vào đầu năm tới. Nhà trắng cũng loại bỏ khỏi danh sách khoảng 300 mặt hàng đã đề xuất trước đó gồm đồng hồ thông minh của Apple và Fitbit, và các sản phẩm tiêu dùng khác như mũ bảo hiểm xe đạp và ghế ngồi cho trẻ em. Thông tin này được đưa ra sau khi phiên giao dịch trên thị trường tài chính ngày 17/9 đã kết thúc do vậy chưa có tác động gì nhiều, dự kiến sẽ phản ánh rõ hơn trong phiên 18/9.

Giá dầu giảm nhẹ

Giá dầu thay đổi ít trong phiên vừa qua (ngày 17/9) do bị áp lực về căng thẳng thương mại sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến nhu cầu dầu toàn cầu giảm và khả năng nguồn cung hạn hẹp do các lệnh trừng phạt Iran.

Dầu thô Brent giao sau giảm 4 US cent đóng cửa tại 78,05 USD/thùng, dầu WTI giảm 8 US cent xuống 68,91 USD/thùng.

Đang hỗ trợ giá dầu kỳ hạn là khả năng cắt giảm nguồn của do các lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Iran. Các lệnh cấm vận này tác động tới lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11/2018. Các nhà phân tích của ngân hàng Merrill Lynch cho biết xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm 580.000 thùng/ngày trong 3 tháng qua. Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm trong những tháng gần đây do thêm nhiều khách hàng gồm cả Ấn Độ đã giảm nhập khẩu trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực trong tháng 11/2018. Mục đích của Washington cắt giảm xuất khẩu dầu từ Iran xuống bằng 0 để buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân.

Kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt, các thương gia dầu mỏ đã định giá một khoản bảo hiểm rủi ro phản ánh thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra khi xuất khẩu từ Iran (nhà sản xuất lớn thứ 3 của OPEC) bị cắt giảm.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry trả lời phỏng vấn của Reuters rằng ông không dự đoán bất kỳ sự tăng giá nào và Saudi Arabia, Mỹ và Nga có thể nâng sản lượng của họ trong 18 tháng tới.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết tất cả viễn cảnh cho sản lượng dầu có thể được bàn luận tại cuộc hợp của các nước trong và ngoài OPEC ở Algeria trong tháng này.

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco sẽ chi tiêu hơn 500 tỷ riyal (133 tỷ USD) cho khoan dầu và khí đốt trong thập kỷ tới.

Vàng và các kim loại quý đều tăng do đồng USD yếu

Đồng USD suy yếu và việc mua bù để đóng các hợp đồng bán khống đã nâng giá vàng trong ngày hôm qua sau hai phiên sụt giảm, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn lo ngại căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến một số vẫn mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.201,01 USD/ounce sau khi xuống mức thấp nhất 5 ngày tại 1.192,57 USD/ounce và giảm 0,6% trong ngày 14/9, đánh dấu 3 tuần sụt giảm liên tiếp. Vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ chốt phiên tăng 4,7 USD hay 0,4% lên 1.205,8 USD/ounce.

Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ đáp trả nếu Mỹ thực thi thuế mới, trước dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo thuế quan mới với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Giá vàng đã giảm hơn 12% kể từ tháng 4/2018, bởi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và lãi suất của Mỹ tăng.

Mặc dù vàng thường được coi là tài sản chú ẩn an toàn, xung đột thương mại kéo dài nhiều tháng giữa Washington và Bắc Kinh đã thúc đẩy các nhà đầu tư phần lớn lựa chọn đồng USD với niềm tin rằng Mỹ sẽ ít thiệt hại hơn.

Bạc giao ngay tăng 1% lên 14,18 USD/ounce. Pallađi tăng 0,5% lên 983,25 USD, trong khi bạch kim tăng 0,7% lên 797,5 USD/ounce.

Các kim loại công nghiệp giảm do lo sợ thuế quan mới

Giá hầu hết các kim loại công nghiệp giảm trong phiên vừa qua, sau báo cáo Mỹ có thể áp đặt thêm thuế quan với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Xung đột qua lại lẫn nhau đã dẫn tới những lo ngại rằng nhu cầu kim loại sẽ suy yếu và là yếu tố chính khiến giá giảm.

Giá đồng tại sàn giao dịch kim loại London giảm 0,5% xuống 5.945 USD/tấn, gần mức thấp nhất 14 tháng (đã chạm tới trong tháng 8/2018) ở 5.773 USD/tấn và giảm 20% so với mức đỉnh hồi tháng 6/2018.

Các nhà đầu cơ đặt cược rằng giá sẽ giảm tiếp, các nhà dầu tư bàn ròng trong tất cả các kim loại công nghiệp trên sàn LME. Giá đang giảm bất chấp những dấu hiệu thị trường thắt chặt hơn, với dự trữ đồng tại kho của LME ở mức 221.925 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2018.

Số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc làm trầm trọng thêm lo sợ về nhu cầu. Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại công nghiệp lớn nhất thế giới.

Sản lượng đồng của Trung Quốc tăng lên 749.000 tấn trong tháng 8/2018, tăng 10,5% so với cùng tháng năm trước. Sản lượng của các kim loại khác cũng tăng, mặc dù sản lượng kẽm giảm.

Chính quyền Mỹ cho biết các khách hàng mua nhôm từ công ty Rusal của Nga trước khi bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt trong tháng 4 có thể ký các hợp đồng mới với công ty này, nhưng không cho biết liệu sẽ được mở rộng tới thời hạn chót ngày 23/10 để các khách hàng Mỹ dần kết thúc kinh doanh với Rusal hay không.

Giá nhôm trên sàn LME giảm 0,5% xuống 2.032 USD/tấn, kẽm giảm 0,6% xuống 2.320 USD/tấn, nickel giảm 3,1% xuống 12.260 USD/tấn, chì tăng 1,6% lên 2.072 USD/tấn và thiếc giảm 0,1% xuống 19.025 USD/tấn.

Thép cây Thượng Hải tăng sau khi số liệu nhà ở của Trung Quốc lạc quan

Giá thép cây giao sau tại Thượng Hải tăng sau khi số liệu cuối tuần cho thấy giá nhà của Trung Quốc tháng 8/2018 tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm, một tiên lượng tốt cho nhu cầu thép tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

Những dấu hiệu hạn chế sản xuất nghiêm ngặt hơn ở Trung Quốc trong mùa đông này cũng hỗ trợ giá thép, nhưng các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ thuế quan mới mà Mỹ có thể công bố với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong ngày 17/9.

Giá thép cây kỳ hạn tháng 1/2019 tại Thượng Hải đóng cửa tăng 0,6% lên 4.100 CNY/tấn. Giá sản phẩm thép xây dựng này đã tăng gần 20% trong năm nay.

Theo tính toán của Reuters, giá nhà ở mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 1,4% trong tháng 8/2018 so với tháng trước. Các nhà phân tích của ANZ cho biết số liệu thị trường nhà mạnh tại Trung Quốc giúp làm dịu bớt với số liệu yếu kém về đầu tư tài sản cố định.

Ngoài ra giá thép cũng được hỗ trợ bởi Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp chống khói bụi trong mùa đông này, thiết lập các hình phạt cho các công ty công nghiệp nặng, dược phẩm và thuốc trừ sâu.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 chốt phiên giảm 0,53 US cent hay 4,8% xuống 10,63 US cent/lb, hợp đồng giao ngay này có một ngày sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 4/6/2018.

Nick Penney, nhà kinh doanh cao cấp tại Sucden Financial cho biết “sự dự đoán của thị trường về xuất khẩu đường sắp diễn ra của Ấn Độ do chính phủ nước này xem xét tăng mức trợ cấp đã cản trở hoạt động mua để đóng các hợp đồng bán khống”.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 9,6 USD/tấn hay 2,8% xuống 330,1 USD/tấn.

Cà phê arabia tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 12 năm

Cà phê arabia kỳ hạn tháng 12 giảm 2,4 US cent hay 2,4% xuống 97,3 US cent/lb, sau khi chạm mức 97,15 US cent, thấp nhất kể từ tháng 7/2006. Các đại lý chỉ ra sự suy yếu trước đó của đồng real Brazil là một động lực quan trọng. Đồng real suy yếu tại nước trồng cà phê hàng đầu thế giới đang khuyến khích các nhà sản xuất bán thêm.

Dự đoán sản lượng kỷ lục từ Brazil cũng tiếp tục gây áp lực cho giá. Tình trạng bán ra quá nhiều về mặt kỹ thuật đang thúc đẩy điều chỉnh nhẹ việc mua vào nhưng các nhà đầu cơ vẫn do dự đóng các hợp đồng với khối lượng lớn.

Các nhà sản xuất cà phê đang tìm kiếm cuộc họp khẩn cấp với các khách hàng chủ chốt như Nestle, Jacobs Douwe Egbert và Starbucks để tìm các hỗ trợ giá (đã giảm xuống mức thấp 12 năm).

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 10 USD hay 0,7% xuống 1.479 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 18/9

Thị trường ngày 18/9: Dầu thô giảm nhẹ, vàng và thép cùng tăng giá

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ