Bất cập của màn phủ chén mủ

0
578
Advertisement
Vừa qua, Tòa soạn Tạp chí Cao su VN nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc xoay quanh việc sử dụng màn che chén mủ. Bên cạnh hiệu quả mà màn che chén mủ đem lại ai cũng thấy rõ, đó là giữ sản lượng mủ mùa mưa rất tốt thì vẫn còn đó bất cập. Tạp chí trích đăng ý kiến của một bạn đọc tại một đơn vị ở miền Đông Nam bộ về vấn đề này.

Bất cập của màn phủ chén mủ

Màn che chén vô tình là nơi cho côn trùng, rắn rết ẩn nấp.

Công ty chúng tôi năm nay đã sử dụng màn che chén mủ, mô hình này nghe nói là học tập các đơn vị ở Tây Nguyên. Từ thực tế cho thấy, việc sử dụng màn che chén mủ đã đem lại hiệu quả rất tốt, đặc biệt là giữ mủ vào mùa mưa. Tuy nhiên, công nhân (CN) chúng tôi vẫn thấy nhược điểm khi sử dụng màn che này. Thực ra tất cả các giải pháp, các trang bị trên vườn cây đều hướng đến một mục tiêu chung đó chính là SXKD có hiệu quả và giúp cho NLĐ thao tác chính xác và thuận tiện hơn.

Qua một thời gian sử dụng, chúng tôi nhận ra màn che chén mủ vẫn có nhiều bất cập. Thứ nhất, CNLĐ thao tác chậm hơn so với không sử dụng màn che chén. Thay vì bình thường, khi cạo xong chỉ cần lật chén lên là được, thì nay phải thêm một công đoạn, vén màn che lên mới lật chén được. Thao tác chậm hơn dẫn đến người CN tốn nhiều thời gian hơn.

Thêm vào đó, một nhược điểm ảnh hưởng lớn đến NLĐ đó chính là màn che chén đã vô tình tạo điều kiện cho côn trùng, rắn rết ẩn nấp trong chén, dưới màn che, gây nguy hiểm cho NLĐ. Đã có nhiều CN bị rắn cắn, nên anh chị em rất lo lắng. Chúng tôi cũng đã phản ánh lên ban lãnh đạo nông trường, công ty về tình hình này. CNLĐ mong cấp trên có một giải pháp nào đó thay thế hoặc bổ sung để vừa giữ được sản lượng mủ mùa mưa, vừa an toàn cho NLĐ.

HÀ KHUÊ (GHI)

Cẩn thận vào mùa mưa

Sau khi tìm hiểu ý kiến CN lao động trực tiếp trên vườn cây, đa số cho rằng trước tiên để đảm bảo an toàn cho chính mình, vào mùa mưa ẩm ướt, nhiều côn trùng rắn rết thì nên dùng cây lật màn che chén mủ trước khi lật chén lên. Tuy mất thời gian, nhưng giúp CN đảm bảo an toàn nếu chẳng may có rắn, rết nằm trong màn phủ.

Ông Võ Việt Ngân – Phó Chủ tịch Công đoàn CSVN: “Tất cả những trường hợp NLĐ bị tổn thương xảy ra trong quá trình làm việc trên vườn cây đều là tai nạn lao động. Tuy nhiên, để xác định người bị tai nạn lao động có được hưởng các chế độ theo quy định hay không, phải căn cứ theo mức độ (%) suy giảm sức lao động.

NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của NLĐ và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường theo quy định tại Điều 145 của Bộ Luật lao động”.

Q.M

Nguồn: Tạp chí Cao su Việt Nam