Hội đồng Cao su Malaysia dự báo giá cao su tiếp tục duy trì ở mức thấp

0
1086
Advertisement

Hội đồng Cao su Malaysia (MRB) dự báo giá cao su sẽ duy trì ở mức “tương đối thấp” do tình trạng dư cung sẽ tiếp diễn đến năm 2023. “Nhìn chung, giá cao su MSR-20 sẽ duy trì ở mức tương đối thấp, khoảng 5-6 Riggits/kg trong 2 – 3 năm tới”, theo giám đốc MRB Datuk Dr Zairossani Mohd Nor phát biểu.

Tuy nhiên, chính phủ Malaysia định tiếp tục cơ chế hỗ trợ thị trường cao su để đảm bảo giá duy trì ở mức 5,5 Riggits/kg, giám đốc MRB phát biểu trong họp báo tại Hội nghị và Triển lãm Găng tay Cao su Quốc tế đang diễn ra. “Tổ chức phi chính phủ International Rubber Study Group dự báo thị trường cao su dư cung tới 2 triệu tấn cao su tự nhiên từ nay đến năm 2023. “Chúng tôi đang cố gắng để những nước như Malaysia và Thái Lan có thể điều chỉnh phía cung thông qua cơ chế kiểm soát nguồn cung. Nhưng điều này rất khó và phụ thuộc vào từng nước”, ông Zairossani phát biểu.

“Malaysia kiểm soát rất tốt toàn bộ ngành cao su của chúng tôi. Nhưng tại Indonesia, do phần lớn cao su sản xuất bởi nông dân quy mô nhỏ nên rất khó kiểm soát. Do đó, chúng ta sẽ cần triển khai những chính sách hiệu quả”. Đồng thời, chủ tịch Plastics & Rubber Institute Malaysia là Pong Kai See cũng chỉ ra những thay đổi trong nền kinh tế cao su thế giới có thể sẽ gia tăng áp lực giảm giá cao su. “Ngoài các nước xuất khẩu cao su lớn như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, hàng loạt các nước sản xuất nhỏ hơn khác đang tăng nhanh sản xuất cao su như tại Tây Phi. “Sản lượng cao su của Bờ Biển Ngà tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm. Điều này tác động lớn đến chúng tôi bởi đây là những nước có chi phí sản xuất thấp”, ông Pong phát biểu.

“Ngay cả khi Malaysia và Thái Lan lo ngại về vấn đề giá cao su thấp, những nước có chi phí sản xuất thấp hơn vẫn sẽ tiếp tục sản xuất bởi hoạt động sản xuất của họ vẫn sinh lời”.

Theo The Edge Markets