Thái Lan tiếp tục kế hoạch cắt giảm sản lượng cao su tự nhiên để đẩy giá

0
660
Advertisement

Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch giảm diện tích trồng cao su trong năm 2018, tiếp tục nỗ lực giảm sản lượng cao su tự nhiên để nâng giá cao su nội địa. Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã chỉ đạo các lãnh đạo cấp cao của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan cố gắng giảm diện tích cao su thêm 32.000ha trong 5 năm tới.

Lưu bản nháp tự độngChính phủ Thái Lan cam kết hỗ trợ 16.000 Baht/rai, tương đương khoảng 3.000 USD/ha, giới hạn 10 rai/hộ gia đình, tương đương 1,6ha/hộ gia đình tham gia chương trình. Nhưng những nông dân đủ điều kiện tham gia phải trồng cao su trên diện tích quy hoạch được phép sản xuất cao su. Cơ chế tập trung vào giảm diện tích cao su tại các khu vực không phù hợp, như đất trồng lúa và các vùng đất thấp. Bộ Nông nghiệp Thái Lan muốn bắt đầu triển khai cơ chế trên vào đầu tháng 8, theo ông Somkid cho biết thêm rằng giảm diện tích cao su là một phần trong nỗ lực liên tục cải cách nông nghiệp của Thái Lan.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan hôm đầu tuần đã báo cáo trước ông Somkid rằng các nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích nông dân trồng cao su chuyển sang csc cây trồng khác đã giúp diện tích cao su của nước này giảm 64.000ha. Bất chấp diện tích cao su giảm, giá cao su nội địa tại Thái Lan vẫn chưa cải thiện. Hiện diện tích cao su của Thái Lan ước đạt khoảng 2,88 – 3,2 triệu ha.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết đã được chỉ dạo giảm diện tích trồng lúa thêm 320.000ha trong niên vụ 2018/19 khi diện tích đất lúa vụ mùa niên vụ 2018/19 dự báo đạt xấp xỉ 1,64 triệu ha. Chính phủ sẽ hỗ trợ 12.500 Baht/ha, tương đương khoảng 376 USD/ha cho nông dân chuyển đổi cây lúa sang cây trồng khác.

Ông Somkid cho hay Bộ Nông nghiệp sẽ hướng dẫn nông dân sản xuất các cây trồng khác, ngoài ngô và sắn. “CÁc kế hoạch marketing rất quan trọng để giảm rủi ro và các bộ liên quan đến nông nghiệp được yêu cầu triển khai kế hoạch sản xuất và makerting hiệu quả”. Ông Somkid cũng đã giao cho Bộ Thương mại tổ chức các cuộc thảo luận về các vấn đề sản xuất và giá mua hợp lý với khu vực tư nhân như Hiệp hội các nhà máy TACN Thái Lan. Ông cũng đã yêu cầu Bộ Thương mại giải quyết tình trạng chênh lệch giá trái cây cao tại Bangkok và các thành phố lớn khác với giá bán thấp của nông dân.

Theo Bangkok Post