Bệnh rụng lá Corynespora

0
340
Advertisement

Tác nhân gây bệnh: Do nấm Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei.

Thời điểm xuất hiện bệnh: Sau thời gian mưa nhiều và tiếp theo nắng ráo, nấm phát sinh và phát triển mạnh gây bệnh cho cây cao su. Bệnh xảy ra quanh năm và suốt chu kỳ sống của cây cao su nên có tác hại lớn, nhất là cho các dòng vô tính mẫn cảm. Vùng Đông Nam Bộ có hai cao điểm bệnh: cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 và cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 hàng năm. Nhiều dòng vô tính có sinh trưởng nhanh và sản lượng cao ngày càng dễ nhiễm. Hơn nữa, tính kháng bệnh của dòng vô tính biến thiên nhiều theo từng vùng khí hậu khác nhau.

Triệu chứng: Xuất hiện trên lá, cuống lá và chồi với những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tuổi lá và tính mẫn cảm của dòng vô tính:

– Trên lá: Trên lá non vết bệnh có hình tròn màu xám đến nâu với vòng màu vàng bao xung quanh, tại trung tâm vết bệnh đôi khi hình thành lỗ, lá bị hại xoăn lại biến dạng sau đó rụng toàn bộ. Những lá đã chuyển màu xanh, triệu chứng đặc trưng với vết bệnh màu vàng sau chuyển màu đen, đường kính khoảng 1 – 3 mm, phân bố dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu gặp điều kiện thuận lợi các vết lan rộng gây chết từng phần lá do sự phá hủy của diệp lục, sau đó toàn bộ lá đổi màu vàng – vàng cam và rụng từng lá một.

Trên lá già một số vết bệnh xuất hiện vết thủng. Triệu chứng đặc trưng với vết bệnh màu đen có hình dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu gặp điều kiện thuận lợi các vết lan rộng gây chết từng phần lá do sự phá hủy của lục lạp, sau đó toàn bộ lá đổi màu vàng – cam và rụng từng lá một.

– Trên cuống lá và chồi: Trên cuống lá với vết nứt màu đen có chiều dài 0,5 – 3,0 mm. Các chồi xanh dễ nhiễm, đôi khi nấm bệnh cũng gây hại chồi đã hóa nâu. Dấu hiệu đầu tiên với vết nứt dọc theo cuống và chồi có dạng hình thoi, có mủ rỉ ra sau đó hóa đen, vết bệnh có thể phát triển dài đến 20 cm gây chết chồi, đôi khi chết cả cây. Nếu dùng dao cắt bỏ lớp vỏ ngoài sẽ xuất hiện những sọc đen ăn sâu trên gỗ, chạy dọc theo vết bệnh. Nếu cuống lá bị hại, toàn bộ lá chét bị rụng khi còn xanh dù không có một triệu chứng nào xuất hiện trên phiến lá.

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora

Dòng vô tính mẫn cảm: RRIC 103, RRIC 104, RRIM 725, RRIV 2, RRIV 3, RRIV 4.

Biện pháp phòng trị:

– Ghép tán bằng các dòng vô tính kháng bệnh, không trồng các dòng vô tính mẫn cảm.

– Sử dụng một trong các công thức thuốc sau: hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Saizole 5SC, Vivil 5SC) nồng độ 0,2%; hỗn hợp carbendazim (Vicarben 50SC, Carbenzim 500FL, Carbenvil 50SC, Glory 50SC) nồng độ 0,1% + hexaconazole nồng độ 0,1% (phối trộn theo tỷ lệ 1:1) hoặc các loại thuốc phối trộn sẵn carbendazimhexaconazole (Vixazol 275SC, Arivit 250SC) nồng độ 0,2%; hoặc carbendazimmancozeb (CaMa 750WP) nồng độ 0,2%. Pha phối hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 0,2%, phun ướt toàn bộ lá, chồi non, lưu ý phun mặt dưới lá. Nên luân phiên sử dụng các loại thuốc được khuyến cáo để tránh nấm hình thành tính kháng thuốc.

– Đối với vườn kinh doanh: thực hiện phun thuốc trị khi phát hiện bệnh còn ở mức nhẹ (cấp 1 – 2) và có 3 – 5% lá non rụng do nhiễm bệnh. Tại vùng Đông Nam Bộ, đối với những vườn cây dòng vô tính RRIV 3, RRIV 4 có năng suất cao, có tiền sử bệnh trong nhiều năm, trong thời điểm cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 hoặc cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 hàng năm nếu phát hiện bệnh trên một vườn cây, có thể thực hiện phun phòng bệnh đối với những vườn cây RRIV 3, RRIV 4 liền kề. Sử dụng máy phun cao áp phun ướt toàn bộ tán lá, chồi non, lưu ý phun mặt dưới lá và phun tới ngọn. Phun vào buổi sáng sớm và ngưng khi trời bắt đầu nắng gắt (10:00 – 10:30), phun 2 – 3 lần với chu kỳ 7 – 10 ngày/lần.

– Vườn cây kinh doanh phải giảm cường độ hoặc ngừng thu hoạch mủ nếu bệnh nặng.

– Bón tăng lượng phân Kali 25% so với quy trình để cây tăng sức chống chịu bệnh.

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, đặc biệt khi thời tiết chuyển từ mưa sang nắng hạn, vì đây là điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát trở lại.

Nguồn: Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam