Giá cao su giảm xuống mức thấp nhất 21 tháng

0
263
Advertisement

Giá cao su chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, bởi giá dầu yếu và lo ngại về nhu cầu yếu.

Ngành cao su tìm hướng phát triển bền vữngGiá cao su trên thị trường thế giới đang chịu áp lực giảm mạnh và đã giảm trong phần lớn của thời gian vừa qua do những lo lắng về nhu cầu trong khi giá dầu rẻ có thể thôi thúc người ta chuyển sang dùng cao su tổng hợp nhiều hơn.

Cao su được khai thác quanh năm, nhưng sản lượng mủ giảm trong mùa đông hanh khô khi cây rụng lá. Mùa đông ở Thái Lan và Malaysia kéo dài từ tháng 2 tới tháng 5.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) chốt phiên 25/6 giảm 1,9 yên hay 1,1% xuống 171,5 yên (1,57 USD)/kg. Trong đầu phiên, hợp đồng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/10/2016 tại 171,0 yên/kg.

Cao su kỳ hạn TOCOM đã giảm khoảng 15% trong tháng qua, nhưng có thể vẫn chịu áp lực trong bối cảnh lo sợ về xung đột thương mại toàn cầu do chính quyền Tổng thống Trump gây ra.

Tháng trước, Washington đã tiến hành điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu ô tô và xe tải, có thể dẫn tới việc áp thuế mới đối với một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của Nhật Bản sang Mỹ. Cuộc chiến thuế quan về ô tô có thể làm chậm lại nhu cầu xe cộ và lốp xe.

Một yếu tố khác làm áp lực lên thị trường cao su là đồng USD giảm xuống mức thấp hai tuần so với đồng yên là do lo ngại mới nhất về thương mại toàn cầu bùng phát.

Giá dầu giảm cũng ảnh hưởng đến giá cao su thiên nhiên vì dầu rẻ sẽ làm tăng nhu cầu cao su tổng hợp. Trong ngày 25/6, giá dầu đã mất thêm 1% do các nhà đầu tư dự đoán sản lượng tăng 1 triệu thùng/ngày sau cuộc họp của OPEC tại Vienna trong tuần trước.

Minh Quân

Theo Nhịp sống kinh tế