Tập đoàn Cao su mới hoàn thành 2% kế hoạch doanh thu

0
111
Advertisement

Tập đoàn Cao su ghi nhận doanh thu đến hết quý I đạt 65 tỷ, trong khi mục tiêu cả năm của công ty mẹ lên đến 3.670 tỷ đồng.

Phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên lần đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – Công ty cổ phần (mã chứng khoán: GVR) thông qua kế hoạch doanh thu thuần giai đoạn 7 tháng cuối năm đạt 2.545 tỷ đồng, nâng tổng lũy kế lên 3.672 tỷ đồng. Đóng góp phần lớn trong số đó là lợi nhuận từ các công ty thành viên với tỷ trọng gần 66%.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý I công bố cách đây không lâu cho thấy, Tập đoàn Cao su mới ghi nhận 65 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm hơn 32% so với năm trước và mới hoàn thành 2% kế hoạch. Do hoạt động tài chính giảm bốn lần, cộng thêm chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến nên doanh nghiệp này báo lỗ ròng 25 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm lãi hơn 2.500 tỷ đồng.

Nếu hoạt động kinh doanh bết bát, nhiều khả năng mục tiêu chia cổ tức 2,5% trong năm đầu tiên sau cổ phần sẽ bất thành.

Lưu bản nháp tự động

Công nhân VRG thu hoạch cao su tại nông trường Đông Nam Bộ.

Đối với kết quả hợp nhất, Tập đoàn Cao su đặt mục tiêu từ đây đến cuối năm doanh thu và lợi nhuậ ròng lần lượt đạt hơn 19.000 tỷ đồng và 3.811 tỷ đồng. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở giá cao su bình quân năm nay là 36,5 triệu đồng một tấn.

Tập đoàn Cao su cũng thông qua việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 13%. Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, con số này được tính dựa vào số lượng cổ phần nhà nước nắm giữ và chào bán cho nhà đầu tư chiến lược sau cổ phần hóa.

Không bán hết cổ phần trong đợt IPO hồi đầu năm, nhưng doanh nghiệp này cho biết sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ để niêm yết toàn bộ cổ phiếu của công ty mẹ. Theo đó, doanh nghiệp này mới niêm yết 99,14 triệu cổ phần, tương đương 2,4% vốn điều lệ trên sàn UPCoM và dự kiến chuyển sáng giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vào tháng 7.

Tính đến cuối quý I năm nay, tổng tài sản của Tập đoàn cao su tăng hơn 1.300 tỷ đồng lên mức 41.110 tỷ đồng. Trong đó, các khoản đầu tư tài chính dài hạn vào công ty con và liên doanh – liên kết chiếm gần 88%, tương đương 36.020 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu trong kỳ biến động không đáng kể so với thời điểm đầu năm, vẫn xấp xỉ 39.220 tỷ đồng.

Phương Đông