Thị trường nông sản ngày 15/5: Giá cà phê giảm sâu về đáy mới, cao su giảm mạnh

0
847
Advertisement

Trên thị trường nông sản hôm nay (15/5), giá cà phê Tây Nguyên tiếp tục phá đáy trong bối cảnh thị trường thế giới vẫn trong giai đoạn điều chỉnh; giá hồ tiêu trung bình vẫn chỉ 59.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay (14/5) vẫn chịu nhiều áp lực giảm, robusta có thể về vùng 1.700 – 1.720 USD

Giá cà phê hôm nay (12/5) vẫn loanh quanh ở đáy của năm 2018

Giá cà phê hôm nay (11/5) chững lại dù robusta thế giới vẫn giảm nhẹ

Cập nhật giá cà phê hôm nay

Giá cà phê Tây Nguyên đang được thu mua trong khoảng 35.200 – 36.000 đồng/kg, giảm 100 – 300 đồng/kg so với hôm qua. Giá cà phê nguyên liệu giao về các kho quanh TP.HCM cũng giảm 200 đồng về 37.200 đồng/kg. Đây vẫn là mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2017.

Thị trường nông sản ngày 15/5: Giá cà phê giảm sâu về đáy mới, cao su giảm mạnh

Nguồn: tintaynguyen.com

Trên thị trường thế giới, sàn cà phê robusta tại London giảm sâu. Theo hệ thống ghi nhận giá cà phê trực tuyến, giá hợp đồng tháng 7 mất 0,9% về 1.742 USD/tấn trong phiên đầu tuần (14/5).

Giá giảm chủ yếu vì giới đầu cơ điều chỉnh lại danh mục sau khi mua vào mạnh ngay trong tuần đầu tháng 5, khiến giá vọt lên 1.800 USD/tấn trong khi thị trường không có yếu tố hỗ trợ bền vững nào. Ngoài ra, sàn robusta cũng chịu áp lực lớn khi đồng real của Brazil suy yếu, về thấp nhất hai năm so với USD.

Trong khi đó, sàn arabica lại rớt xuống đáy ba tuần, với giá hợp đồng giao tháng 7 giảm 1,5% về chốt phiên ở 1,176 USD/pound. Giá giảm ngay sau khi chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy, giới đầu cơ đã chốt một lượng lớn vị thế bán, cao hơn dự đoán của thị trường. Theo đó, vị thế bán đối với arabica xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2018, và giới đầu cơ có thể sắp đặt cược trở lại vào đà giảm giá của arabica trong thời gian tới.

Một thương lái cho rằng, các quỹ đầu cơ có thể sẽ tái thiết lập vị thế bán trên sàn arabica. Lực mua chắc chắn sẽ không đủ mạnh để giữ thị trường ổn định. Ngoài ra, giá arabica cũng chịu áp lực lớn bởi sự suy yếu của đồng real Brazil.

Cập nhật giá hồ tiêu hôm nay

Giá hồ tiêu 15/5 gần như không đổi so với hôm qua tại một số khu vực trồng tiêu lớn, dao động trong khoảng 59.000 – 60.000 đồng/kg. Hiện tại, hồ tiêu trong nước được thu mua ở mức giá phổ biến 59.000 đồng/kg.

Thị trường nông sản ngày 15/5: Giá cà phê giảm sâu về đáy mới, cao su giảm mạnh

Nguồn: tintaynguyen.com

Cập nhật giá cao su hôm nay

Hai sàn cao su lớn nhất châu Á đồng loạt giảm mạnh trong phiên sáng nay.

Trên sàn TOCOM (Nhật Bản), giá cao su giao tháng 10 hiện đã rớt khỏi ngưỡng 190 yen và giao dịch ở 188,7 yen/kg vào luc s11h04 (giờ Việt Nam).

Trên sàn SHFE (Trung Quốc) vào cùng thời điểm, giá cao su giao tháng 9 cũng giảm tới 310 nhân dân tệ so với đầu phiên,về 11.360 nhân dân tệ/tấn.

Tại thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, từ đầu tháng 5/2018 đến nay, giá mủ cao su có xu hướng tăng. So với những ngày đầu tháng, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh tăng nhẹ.

Thị trường nông sản ngày 15/5: Giá cà phê giảm sâu về đáy mới, cao su giảm mạnh

Giá cao su SVR giao sau trong nước ngày 14/5. (Nguồn: thitruongcaosu.net)

Thị trường cao su châu Á giảm chủ yếu vì tồn kho tại các kho thương mại đang khá lớn. “Tồn kho cao su vẫn còn khá cao và việc giải phóng nguồn cung vẫn chậm chạp. Tuy nhiên, nhập khẩu cao su vẫn không tăng nhiều và nhu cầu tiêu thụ rất ổn,” ông Li Dongling, chuyên gia phân tích cấp cao tại Công ty First Futures cho biết.

Trên thị trường đường, giá đường thô giao tháng 7 tăng nhẹ 0,36% lên 1,26 UScent/pound; giá đường trắng giao tháng 8 cũng tăng 0,1% lên 321,10 USD/tấn. Thị trường đường thế giới vẫn nằm trong trong biên độ giao dịch của ba tuần qua, giá chỉ nhỉnh hơn đáy ba năm do nguồn cung toàn cầu đang quá lớn. Trong khi đó, thời tiết tại Brazil đang khá thuận lợi cho vụ mía năm 2019, Ngân hàng Commerzbank cho biết.

Thị trường ca cao thế giới đồng loạt giảm giá trong phiên hôm qua, với giá hợp đồng giao tháng 7 tại New York và London tăng khoảng 1%. Giới thương lái đang thu mua ca cao từ khu vực Tây Phi để nhập khẩu về Mỹ, theo một số nguồn tin thương mại cho biết.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng