Bình Phước: Đình chỉ cơ sở chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường

0
983
Advertisement
Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện nhà máy chế biến mủ cao su đặt chưa đúng vị trí, quá trình hoạt động nhà máy gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân trong khu vực nên quyết định đình chỉ hoạt động 6 tháng.

  Ngày 4.4, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng cho biết các cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với một nhà máy chế biến mủ cao su đóng trên địa bàn xã Đức Liễu. Nhà máy chế biến mủ này của Công ty TNHH MTV SX TM XNK Thanh Thủy.  

  Vào đầu năm 2018, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã ra quyết định xử phạt hành chính nhà máy chế biến mủ cao su này 70 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, đơn vị quản lý nhà máy này bị ra quyết định xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả.

  Một góc nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Thanh Thủy.

  Trong đợt kiểm tra vào cuối tháng 3 mới đây, lực lượng chức năng cho biết Công ty Thanh Thủy đã dừng hoạt động thu mua, chế biến mủ cao su theo quyết định xử phạt. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động đang được thu giữ trong hệ thống. Tại thời điểm kiểm tra không có hiện tượng nước thải xả ra môi trường.

  Tuy nhiên, đáng lo ngại là vị trí xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su nằm trong khu vực có hơn 15 hộ dân sinh sống, cách nhà dân gần nhất là 200 mét là chưa đúng quy định (quy định tố thiểu là 2km). Người dân trong khu vực từng nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương về tình trạng nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm nguồn nước, làm phát sinh mùi hôi trong thời gian dài.

  Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu nước ngầm tại 3 giếng đào gần nhà máy để phân tích giám định chất lượng nước ngầm nhằm đánh giá việc phản ánh của người dân về nguồn nước ô nhiễm. Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.