Chính phủ Thái Lan khuyến khích sử dụng cao su để kéo giá đi lên

0
447
Advertisement

Thái Lan, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, đang tìm cách gia tăng nhu cầu địa phương đối mới hàng hóa này bằng cách hỗ trợ tài chính cho người mua, cũng như khuyến khích các tổ chức chính phủ sử dụng cao su nhiều hơn.

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp Thái Lan, ông Grisada Boonrach cho biết chính phủ đang cố gắng thu hút các công ty tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải tiến và đầu tư vào sản xuất sản phẩm cao su hoàn chỉnh nhiều hơn, như bao cao su, găng tay và đệm. Đồng thời, không tập trung xuất khẩu cao su như nguyên liệu thô sử dụng cho ngành công nghiệp lốp xe.

Ông Boonrach, người giám sát Cơ quan quản lý cao su Thái Lan (RAOT), nói thêm chính phủ sẽ dành một khoản ngân sách để giảm gánh nặng nợ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thanh khoản tài chính để họ có thể mua cao su từ người nông dân nhiều hơn.

“Ban đầu, chúng tôi lên kế hoạch cung cấp một khoản vay lãi suất thấp hoặc hỗ trợ phần nào tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan để khuyến khích họ tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn, giúp tiêu thụ nguồn cung cao su. Điều này sẽ tốt hơn sản xuất những tấm cao su và xuất khẩu chúng như nguyên liệu thô cho ngành lốp quốc tế”, ông Boonrach nói.

Chính phủ Thái Lan cũng đã thực hiện một hành động cứng rắn là sa thải người đứng đầu RAOT, ông Titus Suksaad và bổ nhiệm ông Thanawat Pholwichai, người được giao nhiệm vụ giúp giá cao su phục hồi trong vòng vài tháng tới.

Ông Thanawat cho biết RAOT sẽ đưa ra những biện phát mới để cân bằng nguồn cung và nhu cầu, theo đó sẽ giảm nguồn cung và tăng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Một đồn điền cao su tại tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, tất cả các cơ quan chính phủ sẽ được khuyến khích sử dụng sản phẩm cao su nhiều hơn, đặc biệt là trong sửa chữa và xây dựng công trình công cộng, khu vui chơi và đường phố.

Giá cao su tấm không xông khói, được người nông dân bán cho các nhà máy cao su đã giảm còn 47 baht/kg (tương đương 1,5 USD/kg), thấp hơn rất nhiều so với mức kỷ lục 180 baht/kg đạt được năm 2011.

Chính phủ Thái Lan đặt ra mục tiêu đưa giá cao su trở lại mức 80 baht/kg vào cuối năm nay. Đồng thời dành ra 1,5 tỷ bath để bù đắp cho những người nông dân phải chặt bỏ cây cao su trẻ nhằm giảm nguồn cung, ông Grisada cho biết.

Mục đích của chính sách này là để giảm 1 triệu tấn nguồn cung nội địa xuống 3,5 triệu tấn trong năm ngay, từ mức dự báo sản lượng hàng năm là 4,5 triệu tấn.

Trước đó, chính phủ đặt mục tiêu chặt tới 64.000 ha diện tích đồn điền cao su trong năm nay. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi cá nhân chỉ đồng ý chặt bỏ những cây cao su già cỗi, trong khi loại cây này chỉ chiếm một diện tích nhỏ và lẻ tẻ. Vì vậy cho tới hiện tại, biện pháp này chỉ tác động rất nhỏ tới giá cao su.

“Lần nay, chúng tôi sẽ thúc giục các hợp tác xã chặt những cây cao su trẻ để có ảnh hưởng lớn hơn tới việc giảm sản lượng và thúc đẩy giá đi lên”, ông Grisada nói. Ông cũng cho biết thêm, các hộ nông dân tham gia vào dự án chặt bỏ cây cao su sẽ nhận được 10 baht/m2.

Thông thường người nông dân sẽ chặt cây cao su sau 25 năm, vì những cây cao su già sẽ dừng sản xuất ra latex. Kế hoạch này nhằm chặt bớt những cây có tuổi 1 – 25 năm.

Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng đang tìm cách để dành một khoản ngân sách khác để khuyến khích người nông dân dừng cạo mủ cao su nhằm giảm nguồn cung trong ngắn hạn.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng