Chủ động phòng chống cháy cho vườn cao su

0
346

Những ngày này đang bước vào cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng, hanh khô, cũng là lúc các vườn cây cao su kết thúc chu kỳ rụng lá, thảm thực bì dưới tán cao su dày, rất dễ bắt lửa gây cháy. Trước tình hình đó, hiện Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng (gọi tắt là Công ty Cao su Dầu Tiếng) và các nhà vườn cao su trên địa bàn huyện Dầu Tiếng đã tạm ngừng công tác chăm sóc, tập trung phòng, chống cháy nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại nếu xảy ra cháy.

Toàn huyện Dầu Tiếng hiện có 50.270 ha cây cao su, trong đó cao su tiểu điền 22.895 ha và Công ty Cao su Dầu Tiếng quản lý 27.375 ha. Xác định nhiệm vụ bảo đảm an toàn để sản xuất và phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu, hàng năm UBND huyện Dầu Tiếng, Ban giám đốc Công ty Cao su Dầu Tiếng đều đề ra chủ trương, nghị quyết chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các nông trường cao su cần có biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, công nhân và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của công dân, của Nhà nước.

Chủ động phòng chống cháy cho vườn cao su

Công nhân Công ty Cao su Dầu Tiếng dọn lá khô đề phòng cháy vườn cây. Ảnh: H.NGA

Ông Phan Quang Minh, Chủ tịch UBND xã An Lập, huyện Dầu Tiếng, cho biết toàn xã hiện có 2.729 ha cao su tiểu điền. Để bảo đảm an toàn cho các vườn cây cao su trong giai đoạn cao điểm mùa khô, UBND xã đã ban hành kế hoạch tổ chức họp, triển khai cho các ban, ngành của xã, ban lãnh đạo 7 ấp nắm các nội dung cơ bản, từ đó tổ chức tuyên tuyền cho nhân dân, các trang trại cao su trên địa bàn; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống cháy tại các vườn cây; hướng dẫn, phổ biến các phương án phòng, chống cháy như phát đường băng cản lửa, phát dọn thực bì trong vườn cây, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy… Xã cũng tăng cường phối hợp với các xã giáp ranh để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đốt rẫy an toàn, tránh gây cháy rừng, cháy vườn cao su. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND xã và sự phối hợp của nhân dân trong xã, đến thời điểm này vườn cao su trên địa bàn không xảy ra cháy.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống cháy vườn cao su, lãnh đạo Công ty Cao su Dầu Tiếng đã chỉ đạo các phòng, ban, xí nghiệp, nông trường trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng, huy động sự hỗ trợ chặt chẽ và đồng bộ giữa các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương. Hàng ngày, lực lượng công nhân thay phiên nhau trực gác nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những tính huống có thể xảy ra. Hiện nay, tại các trạm gác lô cao su của công ty đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy như chổi, cuốc, thùng đựng nước, bình xịt, kẻng báo cháy… Lực lượng bảo vệ ở các trạm này bảo đảm trực 100% quân số nhằm kịp thời xử lý các tình huống gây cháy.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su Dầu Tiếng, cho biết hiện công ty đã chỉ đạo các nông trường thực hiện tốt công tác cày, dọn cỏ và quét lá khô chống cháy. Đối với vườn cây kiến thiết cơ bản và những lô có nhiều cỏ, nông trường cần tổ chức cày chống cháy sớm, đúng quy trình; các lô giáp ranh với sông, suối, bưng, trảng và khu vực dân cư tổ chức dọn cỏ bao lô rộng từ 8 – 10m; trong các luồng cây cao su, cần tổ chức quét lá và dọn tàn cây nhằm hạn chế việc bắt lửa hoặc cháy lan. Ngoài khu vực vườn cây, công ty cũng chỉ đạo các nông trường chú ý đến khu vực văn phòng nông trường, nhà kho và khu dân cư; hàng hóa sắp xếp thứ tự, có khoảng cách an toàn; kiểm tra thường xuyên hệ thống bình gas, dây điện; đặc biệt phải có đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, nội quy – tiêu lệnh và biển cấm. Công ty cũng bố trí 2 xe cứu hỏa ở khu vực khối phòng, ban công ty, Nhà máy chế biến mủ cao su Bến Súc và Nhà máy chế biến mủ cao su Long Hòa để kịp thời xử lý và ứng cứu khi có tình huống cháy xảy ra.

Cháy vườn cây cao su không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho công ty cao su, các gia đình trồng cao su, mà còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của công nhân lao động. Do đó, để bảo đảm vườn cao su trên địa bàn huyện Dầu Tiếng an toàn đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, Công ty Cao su Dầu Tiếng, người lao động và người dân trên địa bàn. 

HỒNG NGA (Báo Bình Dương)

Loading...