Đất trồng cao su Quảng Nam bỏ hoang, người dân điêu đứng

0
521
Advertisement

Hàng trăm hộ dân các huyện miền núi Quảng Nam giao đất canh tác cho các dự án trồng cao su nhưng không hiệu quả, cho thấy sự buông lỏng, thiếu quy hoạch của chính quyền.

Đất trồng cao su Quảng Nam bỏ hoang, người dân điêu đứng

Cây xóa đói giảm nghèo, thậm chí còn được gọi là “vàng trắng”, thế nhưng sau 10 năm, dự án trồng cao su của công ty Việt Hàn chỉ còn là cảnh hoang tàn. Thay vì đổi đời, người dân lại lâm vào cảnh dở khóc dở cười, giấc mơ đổi đời phá sản hoàn toàn. 4 xã vùng Đông của huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đều lâm vào cảnh hàng trăm hộ dân đồng loạt giao trắng đất cho các dự án trồng cao su, thế nhưng họ không biết mình đang là nạn nhân của trò chiếm dụng đất rừng.

Người dân mất kế sinh nhai, doanh nghiệp thì bỏ hoang đất. Chính quyền địa phương biết việc này nhưng họ gần như đứng ngoài cuộc. Và điều đáng nói ở đây là, không chỉ cấp huyện ái ngại trả lời phỏng vấn VTV8, mà Sở Tài Nguyên và Môi Trường và Chi cục quản lý đất đai tỉnh Quảng Nam cũng tìm cách lẩn tránh.

Hiện Công ty Cao su Việt Hàn đã chuyển nhượng dự án này cho Công ty Cổ phần Cao su Quảng Nam. Thậm chí công ty này cũng không còn tồn tại. Những gì còn lưu lại của dự án trên một ngàn tỷ đồng này là không nhân viên, không Ban giám đốc, không trụ sở, tất cả chỉ có một tấm bảng tên treo ké ở Nhà máy Nhựa nằm trong khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Dẫu có đổi họ thay tên thì chắc chắn một điều, theo quy định của pháp luật, phi vụ buôn bán, chuyển nhượng gần cả 1000 ha đất canh tác của người dân có nhiều khuất tất cần được làm rõ.

– VTV