Giá nông sản ngày 16/9: Cà phê lặng sóng, giá hồ tiêu biến động rải rác, cao su giảm

0
583
Advertisement

Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay (16/10) không đổi so với cuối tuần trớc, trong khi giá tiêu báo giảm tại một số tỉnh/thành.

Giá nông sản ngày 16/9: Cà phê lặng sóng, giá hồ tiêu biến động rải rác, cao su giảm

Ảnh minh họa.

Giá cà phê hôm nay lặng sóng

Giá cà phê hôm nay tại Tây Nguyên hầu như không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước tại các điểm được khảo sát. Di Linh (Lâm Đồng) là tỉnh/thành duy nhất báo giá tăng 100 đồng lên 41.700 đồng/kg.

Hiện giá cà phê hôm nay giao dịch trong khoảng 41.700 – 43.200 đồng/kg.

Giá nông sản ngày 16/9: Cà phê lặng sóng, giá hồ tiêu biến động rải rác, cao su giảm

Giá cà phê tại Việt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta và giá cà phê arabica đồng loạt tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch giá cà phê arabica giao tháng 12 tăng 0,1 USD cent lên 126,45 USD cent/pound, với thị trường tiếp tục theo dõi sát sao tình hình thời tiết tại Brazil, nơi những cơn mưa có lợi cho cà phê đang làm dịu lo ngại về thiệt hại mùa màng.

Trong khi, giá cà phê robusta giao tháng 11 tăng 14 USD lên 2.009 USD/tấn sau khi lên cao nhất phiên ở 2.020 USD. Theo các nhà giao dịch, giá cà phê robusta tăng vì thị trường đang lo ngại về những trận mưa lớn và lũ lụt tại Việt Nam, quốc gia trồng cà phê robusta hàng đầu thế giới.

Niên vụ cà phê mới 2017-2018 đã bắt đầu từ ngày 1/10 một cách khá lặng lẽ tại Việt Nam.

Thống kê sơ bộ của niên vụ cũ 2016 – 2017 (bắt đầu từ 1/10/2016 đến 30/9/2017) cho thấy, khối lượng xuất khẩu cà phê trong kỳ chỉ đạt chừng 1,5 triệu tấn, thấp hơn năm trước 250.000 tấn.

Theo nhà phân tích cà phê độc lập Nguyễn Quang Bình, đây là một năm khó khăn cho ngành cà phê Việt Nam khi phải giải quyết một lượng cà phê chất lượng xấu với tỷ lệ 15-20% đen mốc do mưa kéo dài gây ra ngay lúc cao điểm thu hoạch.

Ngoài ra, đây cũng là một năm căng thẳng cho các nhà xuất khẩu trong nước vì giá cả thu mua và nguồn hàng không mấy thuận lợi.

Giá đầu vào của cà phê chế biến xuất khẩu thường thấp hơn mặt bằng giá thị trường nội địa. Tình trạng “giá nội đội giá ngoại” xảy ra liên tục, tức giá thu mua hàng chế biến xuất khẩu nhiều lúc bất lực trước giá mua bán trao tay giữa các đại lý thu mua với nhau.

Muốn có nguyên liệu để chế biến cà phê xuất khẩu, các doanh nghiệp không còn con đường nào khác là phải chấp nhận trả giá cao hơn thị trường thực mua thực bán. Nhưng điều này thì không thể vì rủi ro thua lỗ rất lớn, thêm vào đó một số nhà nhập khẩu lo ngại gặp phải chất lượng cà phê không tốt nên sức mua cũng rất dè chừng.

Giá cà phê nội địa trong suốt 12 tháng qua chủ yếu dao động trong khu vực từ 43 – 46 triệu đồng/tấn, dù có khi chạm 40 hay 48 triệu đồng/tấn nhưng rất chóng vánh quay về trạng thái bình thường.

Rủi ro trong xuất khẩu vì cứ phải dựa trên giá thế giới, nhiều doanh nghiệp trước đây xuất khẩu nay đã quay về với chế biến, cung ứng và cao hơn nữa là rang xay cà phê sạch, cà phê đặc sản. Một phong trào sản xuất và chế biến cà phê sạch-đặc sản đang được nhiều bạn trẻ cổ vũ dẫn tới một phong trào tiêu thụ cà phê nội địa khá rầm rộ trong những ngày này.

Theo ông Bình, nhìn từ bên ngoài, tưởng như hạt cà phê Việt Nam đang bị “o ép” khi so với các loại nông sản khác đang lên ngôi như hồ tiêu, đào lộn hột (hạt điều)… Tuy nhiên, ngành cà phê đang từng ngày thay đổi, bức tranh đang chuyển dần sang gam màu tươi và chắc chắn sẽ có một ngày các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam lấy lại cuộc chơi vì họ đang chủ động làm điều đó.

Giá tiêu hôm nay biến động tại một số tỉnh/thành

Giá tiêu hôm nay tại miền Nam hầu như không đổi so với cuối tuần trước tại nhiều điểm được khảo sát. Tuy nhiên, tại Bình Phước và Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ghi nhận giảm 1.000 đồng xuống 76.000 đồng/kg.

Theo đó, giá hồ tiêu hiện giao dịch trong khoảng 75.000 – 77.000 đồng/kg. Tại Đắc Nông giá tiêu được mua với giá 78.000 đồng/kg.

Giá nông sản ngày 16/9: Cà phê lặng sóng, giá hồ tiêu biến động rải rác, cao su giảm

Giá hồ tiêu tại Việt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Trên thị trường cao su sáng nay, giá cao su TOCOM giao kỳ hạn quay đầu giảm.

Cụ thể, giá cao su TOCOM giao tháng 3 giảm 0,6 yen xuống 201,1 yen/kg vào lúc 9h40 (giờ Việt Nam).

Giá nông sản ngày 16/9: Cà phê lặng sóng, giá hồ tiêu biến động rải rác, cao su giảm

Giá cao su TOCOM (Nguồn: TOCOM)

Hôm Chủ nhật, sở giao dịch hàng hóa Tokyo công bố đang lên kế hoạch niêm yết hợp đồng sản phẩm cao su định chuẩn kỹ thuật (TSR) kỳ hạn vào giữa năm tài khóa 2018.

Với đề xuất niêm yết này, TSR sẽ tham gia vào dòng sản phẩm cao su tự nhiên của TOCOM.

Tố Tố

Theo Kinh tế & Tiêu dùng