Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng cao su Quốc tế nhằm ổn định giá cao su

0
468
Advertisement

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan hôm thứ 6 cho biết Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên (ITRC), đại diện cho các nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới nhằm đảm bảo ổn định giá cao su.

Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng cao su Quốc tế nhằm ổn định giá cao suCác thành viên của ITRC bao gồm Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã họp và nhất trí quết định này trong một cuộc họp tại Bangkok, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Chatchai Sarikulya. Sản lượng cao su của 3 nước thành viên ban đầu chiếm gần 70% tổng sản lượng của toàn thế giới. Nếu cộng thêm Việt Nam, con số này được nâng lên gần 80%.

“Cả 3 quốc gia đều đồng thuận Việt Nam tham gia ITRC. Điều này sẽ nâng năng sản lượng của ITRC và thiết lập nên tính bền vững cho ngành công nghiệp cao su”, vị bộ trưởng cho hay.

Trong cuộc họp năm ngoái, IRTC đã đồng tình cắt giảm 615.000 tấn cao su nhằm ổn định giá. Hôm thứ 6, IRTC vẫn chưa quyết định cắt giảm xuất khẩu nhưng ông Chatchai cho biết IRTC sẽ theo dõi sát sao diễn biến giá và biện pháp cắt giảm xuất khẩu vẫn đang được xem xét “Nếu giá cao su giảm xuống mức đáng ngại, biện pháp cắt giảm xuất khẩu là cần thiết nhằm đẩy giá lên”.

Giới chức dự đoán sản lượng cao su của Thái Lan và Malaysia sẽ giảm trong năm nay do giá cao su giảm và thời tiết xấu trong đó bao gồm mưa lớn và ngập lụt khu vực phía bắc Thái Lan.

Theo Đức Quỳnh – Người đồng hành