Ứng dụng công nghệ giúp nông dân trồng cao su Ấn Độ chăm bón vườn cây đúng, đủ

0
500
Advertisement

Đây là lần đầu tiên nông dân trồng cao su Ấn Độ thu thập riêng biệt các mẫu đất bề mặt và tầng đất sâu từ các khu vực đại diện cho sản xuất cao su và kiểm tra tại các phòng thí nghiệm để biết được tình trạng dinh dưỡng đất, qua đó, nông dân có thể ứng dụng đúng liều lượng và chủng loại phân bón cho đất.

Ứng dụng công nghệ giúp nông dân trồng cao su Ấn Độ chăm bón vườn cây đúng, đủ

Tất cả các hoạt động này do hiệp hội tài trợ, sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng với sự ra đời của ứng dụng di động dựa trên nền tảng trực tuyến, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Cao su Ấn Độ (RRII), ứng dụng ra đời lần đầu tiên dành cho nông dân trồng cao su trên toàn cầu và là ứng dụng đầu tiên như vậy cho hoạt động trồng trọt tại Ấn Độ.

Ứng dụng này sẽ cho nông dân biết tình trạng dinh dưỡng hiện tại của đất cũng như chất lượng phân bón được sử dụng trên mảnh đất này, không cần dựa vào địa điểm của mảnh đất, thông qua một hệ thống thông tin vệ tinh. Ứng dụng này được ông A Ajith Kumar, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội đồng Cao su, trực tiếp thông báo tại một cuộc họp báo tại Kottayam.

Với tên gọi Hệ thống thông tin đất cao su, hay RubSIS, công cục Công nghệ thông tin truyền thông (ICT) này sử dụng cho hoạt động khuyến nông đã được chính thức công bố bởi ông Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, và đã sẵn sàng sử dụng trên các điện thoại thông minh. RubSIS thu thập dữ liệu đất cho nông dân trồng cao su và đề xuất công thức và lượng tối ưu cho sử dụng phân bón hóa học trên mảnh đất của họ.

RubSIS ứng dụng công nghệ viễn thám vệ tinh, GIS và bản đồ phân bón của các loại đất trồng cao su để phát triển các đề xuất sử dụng phân bón dựa trên nền tảng web cho người trồng cao su. RubSIS kết hợp các nguyên tác của công nghệ địa lý với công nghệ đất, nông học và ICT để mang lại lợi ích cho nông dân.

RubSIS cho phép người trồng cao su tiếp cận với tình trạng đất gồm 13 thước đô phân bón cho các vùng trồng cao su ngay lập tức và không mất phí. Ứng dụng này còn cung cấp các đề xuất sử dụng phân bón dựa trên yêu cầu và địa điểm cụ thể cho một khu vực nhất định, theo độ tuổi của cây cao su và mức độ tình trạng đất.

Tại thời điểm giá cao su ở mức thấp, điều quan trọng là nông dân giữ được chi phí sản xuất thấp dù năng suất vẫn được duy trì. RubSIS đảm bảo việc sử dụng phân bón hóa chất đắt đỏ chỉ khi cần thiết, dựa trên tình trạng dinh dưỡng hiện tại của đất. Tránh việc sử dụng tràn lan và dư thừa phân bón hóa học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho nông dân mà còn giúp tránh ô nhiễm đất, nước và thoái hóa đất. RubSIS trao quyền cho người sản xuất đưa ra quyết định dựa trên thông tin và nhu cầu đối với sử dụng phân bón.

Hiện RubSIS sẵn sàng đi vào hoạt động tại tất cả các vùng trồng cao su tại miền Nam Ấn Độ (từ Kanyakumari đến Maharashtra). Một ứn dụng cho các bang Đông Bắc sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong năm 2018.

Theo The Hindu Business Line