Thái Lan hỗ trợ nông dân và giảm xuất khẩu để kìm hãm đà giảm giá cao su

0
301
Advertisement

Chính phủ Thái Lan vừa phê duyệt các biện pháp hỗ trợ nông dân trồng cao su và bình ổn giá, trong bối cảnh giá cao su quay đầu giảm mạnh trên cả thị trường nội địa và quốc tế.

Thái Lan hỗ trợ nông dân và giảm xuất khẩu để kìm hãm đà giảm giá cao su

Các biện pháp này bao gồm gia hạn chương trình cho vay 294,9 triệu USD cho các hợp tác xã nông nghiệp thêm 3 năm, và một chương trình cho vay trị giá tương tự cho các doanh nghiệp ngành cao su. “Chính phủ đang nỗ lực giải quyết vấn đề. Giá cao su, cũng như giá gạo, biến động cao – thấp thất thường”, thủ tướng Prayuth Chan-ocha phát biểu trước báo giới sau cuộc họp chính phủ.

Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục trợ cấp tiền măt 8.824 Baht/ha, tương đương khoảng 260 USD/ha tối đa mỗi hộ 2,55ha, để giúp nông dân trang trải chi phí sản xuất cũng như sinh hoạt hàng ngày. Khoảng 11.460 gia đình dự kiến sẽ nhận được trợ cấp từ chính phủ. Thái Lan hiện là nước sản xuất – xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới.

Vừa qua, Tập đoàn Cao su Quốc tế (International Rubber Consortium ) liên tục tổ chức thảo luận giữa các thành viên – bao gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia – về kế hoạch yêu cầu tất cả các nhà sản xuất đồng thuận cắt giảm sản xuất.

Theo ông Titus Suksaard, nhà chức trách thuộc Cơ quan cao su Thái Lan (RAOT), cơ quan này đã tổ chức cuộc họp với 5 nhà xuất khẩu cao su lớn nhất nước này và đưa ra đồng thuận về các hành động nhằm đảo ngược tình hình giảm giá cao su trên các thị trường tương lai và giá bán cổng trại của nông dân. Theo ông Chaiyos Sincharoenkul, chủ tịch Hiệp hội cao su Thái Lan, động thái bán tháo của nhiều quỹ lớn đã châm ngòi cho các đợt giảm giá mạnh cao su trên thị trường tương lai. Nhóm các quỹ lớn này có giao dịch hàng ngày lên tới 6 triệu tấn cao su trên thị trường tương lai Thượng Hải, trong khi sản lượng cao su toàn cầu chỉ ở mức 12 triệu tấn. Theo ông Chaiyos giám đốc điều hành của Sri Trang Agro-Industry, chính phủ Thái Lan nên áp hạn ngạch xuất khẩu để đẩy giá cao su quốc tế tăng.

Theo Reuters, The Nation