Đồng Baht tăng giá, ảnh hưởng tới xuất khẩu hàng loạt nông sản, thực phẩm của Thái Lan

0
328
Advertisement

Nông nghiệp, các mặt hàng điện tử, thực phẩm và đồ uống là các mặt hàng xuất khẩu bị tác động mạnh nhất khi đồng Baht tăng giá 6% từ đầu năm đến nay, theo Asia Plus Securities (ASP).

Đồng Baht tăng giá, ảnh hưởng tới xuất khẩu hàng loạt nông sản, thực phẩm của Thái LanTheo ông Porranee Thongyen, trưởng ban nghiên cứu của ASP, đồng Baht mạnh lên sẽ khiến các nhà xuất khẩu như Sri Trang Agro Industry Plc, chịu thiệt hại doanh thu tính bằng đồng USD trong khi chi phí tính bằng đồng Baht. Các nhà xuất khẩu có chi phí bằng đồng USD lớn, như Thai Food Group Plc, ngược lại, hưởng lợi từ sự tăng giá đồng Baht.

Phần lớn các nhà xuất khẩu, bao gồm các nhà xuất khẩu linh kiện điện tử và nông sản, sẽ mất khoảng 5% lợi nhuận với mỗi Baht tăng giá so với đồng USD trong tỷ giá. Đồng Bath hiện là đồng tiền có mức tăng giá mạnh nhất trong khu vực, liên tục tăng từ năm 2016 đến nay và hiện đang được giao dịch khoảng mức giá 33,96 Baht/USD, mức cao nhất trong gần 2 năm. Trong khi đó, đồng Rupiah của Indonesia chỉ tăng 1,4% và đồng Peso của Philippines đi ngang. Đồng NDT cũng chỉ tăng giá nhẹ.

Theo Bangkok Post