Quảng Bình: Thu tiền triệu mỗi ngày từ cao su

0
1467
Advertisement

Sau nhiều năm rớt giá thê thảm, nay giá mủ cao su đang có chiều hướng phục hồi, nhiều nông dân trồng cao su tiểu điền ở Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Phú Định, huyện Bố Trạch cho biết: Sau siêu bão số 10, năm 2013 cho đến đầu năm nay giá mủ cao su liên tục tụt giảm, có lúc xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg. Trước đó, có thời điểm giá mủ cao su lên đến 120.000 đồng/kg.

Trước tình trạng thu không đủ bù chi, nhiều địa phương và hộ nông dân phá bỏ vườn cao su để trồng cây khác. Xã Phú Định là một trong số ít địa phương vẫn giữ lại được hơn 700 ha cao su. Với giá bán 46.000 đồng/kg mủ cao su như hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Phú Định thu tiền triệu mỗi ngày.

Quảng Bình: Thu tiền triệu mỗi ngày từ cao su

Thời điểm này cây cao su ở Quảng Bình đang thay lá nên dù giá mủ có cao, nông dân vẫn không khai thác được.

Ông Nguyễn Văn Hải, ở thôn Trung Định, xã Phú Định, có hơn 3 ha cao su tiểu điền, cho biết: Mỗi ngày gia đình ông thu nhập hơn 1 triệu đồng từ tiền bán mủ cao su. Mặc dù giá mủ cao su chưa đến đỉnh điểm, nhưng người trồng cao su rất phấn khởi, vì bắt đầu có lãi.

Ông Ngô Xuân Dũng ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, có 6 ha cao su, cho biết: “Phải gần 5 năm rồi, tôi mới cho cạo mủ trở lại. Với giá mủ như hiện nay, mỗi ngày gia đình tôi thu hơn 2 triệu đồng. Hy vọng giá mủ cao su ổn định như thế trong thời gian dài”.

Dù vậy, nhưng ông Trần Văn Dũng ở thôn Tân Định, xã Phú Định vẫn lo lắng: “Có một điều khiến chúng tôi rất lo lắng là đến thời điểm này khi mủ tăng lên gần 50.000đồng/kg cũng là lúc cây cao su vào mùa thay lá, không thể cạo mủ. Đây cũng là thời điểm chăm sóc, bón phân cho cây cao su, nhưng gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác ở đây không dám bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua phân bón cho vì sợ lại giảm giá, không thu hồi được vốn…”.

Theo Hoàng Nam (Tiền phong)