Nhìn vào giá dầu lịch sử và Trung Quốc, phán tình hình thị trường hàng hóa

0
1138
Advertisement

Các hàng hóa sử dụng cho các mục đích công nghiệp, bao gồm các kim loại thường và cao su, đều trong khuynh hướng giảm giá vào nửa cuối năm 2016. Mặc dù vậy, giá dầu mới bắt đầu giảm trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư hiện đang băn khoăn thị trường sẽ đi về đâu bắt đầu từ điểm này và dữ liệu nào nên theo dõi? Có một câu trả lời đơn giản cho cả hai câu hỏi trên.

Động lực quan trọng nhất của giá hàng hóa là tăng trưởng kinh tế toàn cầu và một chỉ báo đại diện tốt là tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, hay cụ thể hơn, tăng trưởng sản xuất công nghiệp Trung Quốc. Câu chuyện nổi lên vài năm gần đây tập trung vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, nhưng thường bị quá đơn giản hóa và câu chuyện thực tế thú vị hơn nhiều. Sự thật khó nuốt là Trung Quốc đã trải qua 18/27 tháng qua trong tình trạng suy giảm tăng trưởng sản xuất công nghiệp.

Trung Quốc bước vào giai đoạn suy giảm tăng trưởng sản xuất vào tháng 12/2014 và kéo dài tới tháng 6/2016 nhưng điều này không được phản ánh vào các báo cáo GDP hoặc trong dữ liệu chỉ số mua sắm công. Thay vào đó, tăng trưởng sản xuất công nghiệp có thể tìm thấy trong một khảo sát tư về mua sắm của các nhà quản lý ở các nhà sản xuất quy mô nhỏ và vừa, được biết tới với cái tên Báo cáo Caixin do Markit Economics thực hiện. Đây là PMI để theo dõi Trung Quốc và chỉ số này cho thấy sự suy giảm theo từng tháng trong tất cả các tháng, trừ 1 tháng duy nhất, trong giai đoạn tháng 12/2014 đến tháng 6/2016.

Nhìn vào giá dầu lịch sử và Trung Quốc, phán tình hình thị trường hàng hóa

Khi xem xét nguyên nhân của việc ígias dầu hoặc giá kim loại thường giảm trong giai đoạn trên, câu trả lời có thể là do suy giảm tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc. Không phải là do cuộc cách mạng dầu đá phiến, hoặc đồng đôla mạnh lên đã đẩy giá nhiều hàng hóa giảm, mà chính là suy giảm sản xuất tại Trung Quốc. Trung Quốc vừa là công xưởng của thế giới, vừa là nguồn đáng kể nhất khi xét đến tăng trưởng nhu cầu dầu thô. Nước này tiêu thụ phần lớn nhôm và một lượng lớn cao su tự nhiên của thế giới cho các hoạt động chế biến.

Suy giảm tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã đẩy giá dầu, nhôm, đồng, cao su và các hàng hóa công nghiệp khác giảm trong suốt năm 2015 và gia tăng áp lực đối với một số hàng hóa (như dầu) vào đầu năm 2016. Nhưng khi Trung Quốc bắt đầu quay đầu hồi phục vào nửa đầu năm 2016, giá kim loại thường tăng mạnh vào nửa cuối năm 2016 và giá dầu cung bật lên mức cao mới. Mùa hè là mùa cao điểm di chuyển của dân Mỹ cũng là yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu phản ánh trong chỉ số PMI của Caixin Trung Qucoso cũng ít được theo dõi và thảo luận trên các thị trường hàng hóa. Đồng thời, giá nhôm chạm đáy khi chỉ số sản xuất Caixin chạm đáy vào quý 5/2015, tình hình tương tự đối với giá cao su.

Nhìn vào giá dầu lịch sử và Trung Quốc, phán tình hình thị trường hàng hóa

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu là động lực chính cho giá cao su, nhôm và dầu. Các hàng hóa này phản ánh nhu cầu công nghiệp. Sự nổi lên của tầng lớp trung lưu, đặc biệt là tai châu Á, đang là trọng tâm cho dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong tương lai và cũng là cho tăng trưởng nhu cầu gần như mọi hàng hóa. Khi Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác tại châu Á tăng trưởng kinh tế, thu nhập khả dụng của người tiêu dùng cũng sẽ tăng, thúc đẩy mua sắm một số hàng hóa lâu bền như ô tô tăng lên mức cao. Điều này cũng cho thấy nhu cầu cơ bản bổ sung cho các hàng hóa này, do doanh số bán xe tăng sẽ đẩy tiêu dùng dầu trên đầu người tăng, nhu cầu các kim loại thường dùng cho sản xuất phụ tùng cũng như nhu cầu cao su tự nhiên cho sản xuất lốp xe cũng tăng.

Theo Bloomberg