[Giá nông sản ngày 5/4] Giá cao su lấy lại gần 4%, giá cà phê giảm nhẹ

0
656
Advertisement

Giá cao su TOCOM sáng nay (5/4) lấy lại phần lớn những gì đã mất trong phiên giảm mạnh hôm qua; trong khi giá cà phê giảm vì triển vọng nguồn cung toàn cầu lạc quan hơn.

[Giá nông sản ngày 5/4] Giá cao su lấy lại gần 4%, giá cà phê giảm nhẹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: marketsforu.com).

Trên thị trường cao su, giá cao su kỳ hạn giao dịch trên sàn TOCOM (Nhật Bản) bật tăng mạnh, lấy lại những gì đã mất trong phiên hôm qua. Giá cao su có xu hướng tăng đều đặn ngay từ đầu phiên sáng và hiện giao dịch gần sát ngưỡng 249 yen.

Đến 13h15, giá cao su giao tháng 9 tăng tới 11,6 yen từ đáy 4 tháng ghi nhận được vào chốt phiên hôm qua, lên 248,3 yen/kg.

[Giá nông sản ngày 5/4] Giá cao su lấy lại gần 4%, giá cà phê giảm nhẹ

Nguồn: TOCOM

Giá cao su TOCOM có thể phục hồi nhanh chóng sau phiên giảm mạnh hôm qua chủ yếu do tỷ giá USD/JPY tăng trở lại trong đầu phiên sáng nay tại châu Á. Cụ thể, USD tăng nhẹ 0,1% so với yen lên 110,85 yen từ đáy một tuần của hôm qua.

Tương tự, giá cao su kỳ hạn trên sàn SHFE (Thượng Hải) cũng đồng loạt tăng trong đầu phiên sáng nay, với giá cao su giao tháng 9 tăng 400 nhân dân tệ lên 16.830 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h51. Với vài phiên phục hồi nhẹ gần đây, giá cao su kỳ hạn Thượng Hải đã dần lấy lại ngưỡng 16.000 nhân dân tệ/tấn.

Tuy nhiên, thị trường lại đón nhận một tin tức khá tiêu cực từ Mỹ, rằng doanh số bán xe ôtô của các hãng lớn thấp hơn so với kỳ vọng trong tháng 3. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy, thời kỳ bùng nổ về nhu cầu tiêu thụ ôtô tại Mỹ sắp kết thúc.

Trên thị trường cà phê, giá cà phê robusta và arabica lại đồng loạt giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá cà phê robusta trên sàn ICE London chỉ giảm 2 – 6 USD/tấn và giá cà phê arabica trên sàn ICE Mỹ cũng chỉ giảm khoảng 0,1%.

Theo đó vào sáng nay, các công ty hạ giá thu mua cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên 100 đồng so với giá hôm qua, xuống 45.700 – 46.600 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 5/4] Giá cao su lấy lại gần 4%, giá cà phê giảm nhẹ

Nguồn: giacaphe.com

Mức trừ lùi giữa cà phê Việt Nam giao tại cảng TP HCM và giá robusta giao tháng 5 giảm từ 105 USD xuống còn 90 USD.

Giá cà phê giảm ngay sau khi thị trường tiếp nhận loạt thông tin tích cực về nguồn cung tại các khu vực sản xuất lớn.

Cụ thể theo Bộ Thương mại Brazil, xuất khẩu cà phê của nước này đạt gần 2,5 triệu bao 60kg trong tháng 3, tăng hơn 180.000 bao so với tháng trước. Tuy nhiên tính cả niên vụ 2016 – 2017, xuất khẩu cà phê của Brazil lại ở mức thấp nhất 3 năm.

Tuy nhiên theo Cooxupe – liên hiệp hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới tại Brazil, dù năm nay là năm cà phê trong chu kỳ “thất” (năm được năm mất), nhưng sản lượng cà phê ước tính chỉ giảm 1,27% so với năm ngoái, tức mức độ giảm theo chu kỳ không nhiều như các năm trước.

Tương tự, xuất khẩu cà phê của Honduras, nước sản xuất chủ yếu arabica, tăng vọt 62% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, Viện Cà phê Quốc gia nước này cho biết.

Trong khi đó tại Việt Nam, mặc dù nguồn cung đang khan hiếm nhưng vì giá đang ở mức khá cao nên nông dân cũng đã bán ra phần lớn dự trữ trong kho, theo nhận định của giới thương lái.

Hơn nữa, tồn kho cà phê được chứng nhận tại New York đã tăng gần 10.000 bao lên 1.361.567 bao trong quý I/2017. Theo đó, ngân hàng Comerzbank cũng đưa dự báo giá cà phê arabica quý 4 năm nay giá bình quân là 145 cents và robusta sẽ bình quân tại mức 2.100 USD/tấn.

[Giá nông sản ngày 5/4] Giá cao su lấy lại gần 4%, giá cà phê giảm nhẹ

Nguồn: Thanh Tùng tổng hợp

Thanh Tùng

Theo VNB – PL.XH