Cao su Lai Châu: Đảm bảo nâng cao sản lượng, chất lượng mủ cao su

0
463
Advertisement

Với diện tích lớn cây cao su được phê duyệt kế hoạch khai thác trong năm 2017, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng mủ.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đang quản lý và chăm sóc hơn 6.958ha cao su. Năm 2016, Công ty được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho thí điểm cạo mủ 71,05ha cây cao su. Trải qua hơn 4 tháng đưa vào khai thác, các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng mủ đều cơ bản đạt và vượt các yêu cầu đề ra. Đây là tiền đề để Công ty tiếp tục mở rộng diện tích khai thác với 1.101,75ha cây cao su được phê duyệt vào năm 201. Ông Lò Văn Thương – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu cho biết: “Nhằm tiếp tục đảm bảo sản lượng và chất lượng mủ cao su, Công ty đã kịp thời ban hành và hướng dẫn tới các Nông trường thực hiện các quy trình và quản lý vườn cây trong thời kỳ khai thác, đặc biệt chú ý những điều kiện cụ thể của khu vực trồng cao su như: đồi núi dốc, mùa đông lạnh, biên độ nhiệt ngày đêm lớn để xây dựng quy trình thu hoạch mủ thích hợp. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, phân tích, đánh giá số liệu hàng ngày để đưa ra các quyết định điều chỉnh kịp thời chính xác; mở các lớp đào tạo kỹ thuật khai thác mủ cho đội ngũ công nhân tại các Nông trường với 7 lớp cho hơn 350 công nhân trực tiếp khai thác mủ cao su”.

Cao su Lai Châu: Đảm bảo nâng cao sản lượng, chất lượng mủ cao su

Công nhân Nông trường Cao su Noong Hẻo phát dọn cây dại, chăm sóc vườn cây cao su chuẩn bị cho mùa khai thác.

Là nơi trực tiếp điều hành công tác chăm sóc, khai thác vườn cây cao su đạt tiêu chuẩn, các nông trường thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đều có hướng chủ động xây dựng sớm, đầy đủ, chi tiết kế hoạch khai thác hàng tháng để triển khai cho công nhân. Đồng thời, tạo động lực cho công nhân phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức sản lượng ngay từ dầu tháng, giúp cho người quản lý xác định được phương án thu, vận chuyển và bố trí lao động ngay từ đầu. Với diện tích khai thác lớn việc thực hiện vẽ sơ đồ được sử dụng phần mềm hỗ trợ để giúp quản lý vườn cây chính xác và xây dựng phần cạo, khu cạo hợp lý, thực hiện ngay từ đầu năm, nhằm đảm bảo việc phân chia các diện tích cạo phải cùng nằm trong một khu vực không bị chia cắt bởi các khe suối, giúp giảm khó khăn đi lại cho công nhân.

Bênh cạnh đó, các nông trường luôn nhận thức rõ để đảm bảo, nâng cao năng suất và chất lượng mủ cao su thì vai trò của người tổ trưởng tổ khai thác rất quan trọng vì họ là những người trực tiếp điều hành công nhân và vườn cây khai thác. Từ đó công tác tuyển chọn tổ trưởng các tổ khai thác luôn quan tâm thực hiện. Anh Lý A Tiến – Tổ trưởng Tổ 1, Nông trường Cao su Noong Hẻo (huyện Sìn Hồ) cho biết: “Để cao su cho những dòng mủ đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc còn nhiều khó khăn, những người công nhân cao su chúng tôi đã trải qua hơn 8 năm lao động với biết bao thăng trầm và kỷ niệm buồn vui nơi đây. Để đảm bảo nâng cao sản lượng và chất lượng khai thác mủ cao su, tôi luôn tự nhủ phải hết mình với công việc, chú ý ghi chép số liệu cẩn thận, đầy đủ, kịp thời chỉnh sửa, uốn nắn giúp các công nhân trong tổ hoàn thiện, nâng cao tay nghề về kỹ thuật khai thác. Qua đó, cùng với Nông trường và Công ty kinh doanh hiệu quả mang lại giá trị về kinh tế, giúp nâng cao thu nhập cho bản thân, đồng nghiệp và những người dân đã góp đất để xây dựng lên những đồi cao su xanh tốt ngày hôm nay”.

Với diện tích cây cao su được phê duyệt khai thác lớn, năm 2017 Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu phấn đấu đạt năng suất khai thác mủ từ 0,7 – 0,9 tấn/ha, sản lượng ước đạt 818,65 tấn; dự kiến vào tháng 7/2017 Công ty sẽ chi trả tiền đợt 1 cho các hộ dân tham gia góp đất trồng cao su. Với những giải pháp hợp lý, thiết thực trong việc nâng cao sản lượng và chất lượng khai thác mủ cao su, tin rằng thời gian tới Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu sẽ hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra, mang lại ấm no cho những người dân đã gửi gắm công sức vào cây cao su ở vùng Tây Bắc.