Nhiều bất cập từ các nhà máy chế biến mủ cao su

0
975
Advertisement

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một số địa phương đã phát triển mạnh nhà máy chiến biến cao su. Tuy nhiên, việc phát triển nhiều nhà máy mà lại không tính đến vùng nguyên liệu, nên đã nảy sinh nhiều bất cập, tình trạng các cơ sở tranh mua, tranh bán, giả cả thiếu thống nhất. Bên cạnh đó các nhà máy này còn gây  ô nhiễm môi trường nghiêm trọng  ở các khu dân cư.

Nhiều bất cập từ các nhà máy chế biến mủ cao suNhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ, thuộc tổng công ty Thương mạiQuảng Trị, có công suất 5000 tấn/năm. Năm 2016, mặc dù đã đi thu mua thêmcác thị trường từ Thanh Hóa đến Quãng Ngãi, nhưng nhà máy chỉ chế biếnđược 3000 tấn. Còn năm 2017 mỗi ngày nhà máy chỉ chế biến cầm chừng khoảng 7 đến 8 tấn, có những lúc nhà máy cũng phải nghỉ vì không có nguyên liệu.
Ông Hồ Đăng Vinh – Giám đốc Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị nói: Cân bằng giữa sản xuất và sản lượng thực tế là không có. Cho nên xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán trên thị trường và một số nhà máy thao túng con buôn, không có liên kết về giá cả.
Cùng chung tình trạng với nhà máy chế biến cao su Cam Lộ. Nhà máy chế biếnmủ cao su Đức Hiền, ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, côngsuất nhà máy được thiết kế 6 nghìn tấn/năm. Sản lượng mủ thu mua trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ đạt 1/3 công suất.
Ông Hoàng Văn Manh – Quản đốc Nhà máy chế biến mủ cao su Đức Hiền nói:  Tôi thấy nguyên liệu hầu như là không đáp ứng đủ cho một dây chuyền hoạt động liên tục.
Trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 10 nhà máy, cơ sở chế biến mủ cao su,trong đó 8 nhà máy, cơ sở chế biến đang hoạt động với tổng công suất thiết kế của cácnhà máy trên 35.000 tấn/năm. Thế nhưng, đến cuối năm 2016, diện tích cây cao su toàn tỉnh Quảng Trị đưa vào khai thác khoảng 10.600 ha, sản lượng mủ khoảng 12. 400 tấn.
Ông Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở NN &PTNT Quảng Trị cho biết: Sản lượng mới đáp ứng được trên 1/3 tổng công suất của các nhà máy. Do đó, việc tiếp tục mở rộng và phát triển thêm các nhà máy sản xuất cao su là theo chúng tôi không nên. Nếu như mở thêm nhà máy nó sẽ tốn kém, lãng phí và nảy sinh vấn đề cạnh tranh mua bán, do đó nó làm ảnh hưởng đến quy trình khai thác mủ cao su.
Vẫn biết, việc xây dựng các nhà máy, cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng, nó có vai trò nâng cao giá trị hàng hóa tiêu thụ sản phẩm cho người sản xuất. Thế nhưng tỉnh Quảng Trị, cần xem lại công tác quy hoạch vùng nguyên liệu, cấp phép xây dựng nhà máy, cơ sở chế biến cao su để khắc phục tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu như hiện nay.