Cẩn thận với ong rừng trong vườn cao su

0
611
Advertisement

Nếu không cẩn thận với các tổ ong rừng trên cây cao su sẽ dẫn đến nguy cơ bị ong đốt tử vong.

Cẩn thận với ong rừng trong vườn cao su

Công an khám nghiệm hiện trường nơi ông C bị ong đốt tử vong

Tử vong vì bị ong đốt hơn 100 vết

Công an TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang làm rõ vụ việc một người đàn ông bị đàn ong rừng đốt dẫn đến tử vong. Theo cơ quan điều tra, lúc 13h ngày 7/2, ông C đi qua khu vườn cao su trước căn nhà thuộc khu 4, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một thì bất ngờ bị đàn ong làm tổ trên cây cao su tấn công. Nghe tiếng kêu cứu của ông C, nhiều nhà dân xung quanh đổ ra thì thấy đàn ong vẫn bu quanh nạn nhân nên tìm bình xịt muỗi để xua đuổi ong.

Một số người định lao vào cứu nạn nhân nhưng cũng bị đàn ong tấn công. Khi nạn nhân nằm bất động thì đàn ong mới rút đi. Lúc này, mọi người đến thì phát hiện nạn nhân đã tắt thở nên trình báo cơ quan công an. Qua khám nghiệm tử thi, nạn nhân tử vong bởi hơn 100 vết đốt khắp cơ thể. Nạn nhân là ông L.H.C, 65 tuổi. Được biết đàn ong tấn công người xảy ra ngay trước cửa nhà nạn nhân. Đàn ong này đã làm tổ trên cây cao su cao khoảng 9m trước nhà ông C đã nhiều năm nay.

Cách xử lý khi bị ong đốt

Trong các vườn cao su, việc xuất hiện các tổ ong rừng trên cây cao su không phải là hiếm. Với việc lao động hàng ngày trên vườn cây, nguy cơ người CN cao su bị ong đốt là rất lớn. Khi bị ong đốt khiến bạn đau buốt, có thể bị nhiễm độc thậm chí tử vong nếu không được xử lý, cứu chữa kịp thời. Vậy, phải làm gì để phòng tránh và sơ cứu khi bị ong đốt?

Cẩn thận với ong rừng trong vườn cao su

Một tổ ong rừng trên cây cao su.

Tuyệt đối tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không chọc phá tổ ong; thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà vì ong thường làm tổ ở nơi lộ thiên, trên những cành cây hay bụi cây hoặc quanh nhà. Khi có ong xuất hiện, cần đứng yên, không chạy. Khi đi vào rừng, đi dã ngoại, không nên mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong; Không nên đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng.

Nên đội mũ, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín khi cần có việc ra ngoài đồng, vườn hoặc rừng để tránh côn trùng đốt, nhất là ong. Nếu không may, khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng tấn công. Trước khi đến cơ sở y tế để xử lý, người bị ong đốt tự làm hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác, nhanh chóng sơ cứu ban đầu bằng một trong những cách có thể như sau: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát khuẩn như povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần. Uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau khi xử trí như trên, người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu nặng để được cấp cứu kịp thời.

Bảo Châu