Trang chủ Tin sản xuất cao su Thế giới Ngành cao su Ấn Độ nỗ lực đáp ứng nhu cầu của...

Ngành cao su Ấn Độ nỗ lực đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất lốp xe, tăng xuất khẩu

0
394

Phản hồi trước những hồi chuông báo động liên tục của các nhà sản xuất lốp xe về tình trạng thâm hụt cao su tự nhiên nội địa, Hội đồng Cao su Ấn Độ đã đưa ra những dự báo mới nhất cho rằng sản xuất cao su tự nhiên sẽ đạt mức cân bằng với nhu cầu trong tương lai gần. Thay vì phải nhập khẩu cao su tự nhiên, Hội đồng này cho biết xuất khẩu cao su của Ấn Độ đang tăng, theo số liệu mới nhất. Sản xuất cao su tự nhiên của Ấn Độ trong tháng 1/2017 tăng 26,93% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo từ Hội đồng cao su Ấn Độ.

Sản xuất cao su tự nhiên của Ấn Độ tháng 1/2017 đạt 66.000 tấn, so với mức 52.000 tấn trong tháng 1/2016, đưa tổng sản lượng lũy kế từ tháng 4/2016 – 1/2017 tăng 14,84% so với cùng kỳ niên vụ trước đó. Tổng sản lượng cao su tự nhiên đến tháng 1/2017 đạt 565.000 tấn, so với mưc 492.000 tấn trong cùng kỳ niên vụ trước.

“Nếu khuynh hướng này tiếp diễn, sản xuất cao su tự nhiên trong năm tài khóa hiện tại sẽ đạt hoảng 654.000 tấn”, theo quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Cao su nhận định. Gần đây, Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe ô tô ATMA đã tiếp cận Bộ trưởng thương mại với yêu cầu được nhập khẩu cao su tự nhiên với mức thuế 0% do khả năng thiếu hụt cao su trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, thay vì cho phép nhập khẩu, dữ liệu mới cho thấy xuất khẩu cao su của Ấn Độ đang tăng, nhờ giá thị trường quốc tế tăng tương đối mạnh. Xuất khẩu cao su tự nhiên đến ngày 20/2/2017 đạt 12.000 tấn.

Sản xuất cao su tự nhiên phục hồi dần nhờ giá cao su tăng và các sáng kiến khắc phục tình hình mà hội đồng cao su đưa ra, bao gồm các chương trình tập huấn lớn để cải thiện năng suất và hoạt động sản xuất.

Trong khi đó, các nhà chế biến cao su tự nhiên đan kêu gọi rà soát chính sách hiện hành của chính phủ đối vwosi ngành này để thúc đẩy sản xuất cao su nội địa. Các công này cho rằng họ đang phải đối diện với khó khăn kép: – thiếu hụt liên tục nguồn cao su tự nhiên nội địa và cấu trúc thuế nhập khẩu bất lợi – khi thuế nhập khẩu nguyên liệu thô cao hơn nhiều so với nhập khẩu hàng hóa thành phẩm từ cao su.

Cấu trúc thuế bất lợi đang gây áp lực lên chi phí sản xuất và khả năng cạnh tranh của các công ty chế biến cao su, càng làm giảm động lực sản xuất các hàng hóa từ cao su. Với phần lớn hoạt động sản xuất cao su không được thu thập thông tin toàn diện, càng làm trầm trọng thêm những lo ngại của ngành cao su tự nhiên và các nhà làm chính sách.

Hiệp hội tất cả các ngành sản xuất cao su Ấn Độ (AIRIE) vừa đại diện trình bày trước bộ về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để phát triển một hệ thống thông tin toàn diện cho ngành cao su. Nguồn cung sẵn có cao su tự nhiên nội địa hiện thấp hơn tiêu dùng, bất chấp sự phục hồi sản xuất gần đây. AIRIE ước tính thiếu hụt khoảng 500.000 tấn, tương đương khoảng 36,4% tổng tiêu dùng cao su tự nhiên tại Ấn Độ.

Cơ quan đại diện ngành cao su này cũng cho biết dữ liệu của Hội đồng Cao su cho thấy giai đoạn tháng 4 – 7/2017 sẽ làm nới rộng thâm hụt cung – cầu lên tới khoảng 50% tổng nhu cầu nội địa. Đảm bảo nguồn cung cao su tự nhiên bền vững trên thị trường mở là thách thức thức do tình trạng thiếu hụt gây bất ổn lớn cho những người tiêu dùng nội địa.

Ngành cao su Ấn Độ nỗ lực đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất lốp xe, tăng xuất khẩu

Giảm sản xuất nội địa dẫn tới tăng liên tục nhập khẩu trong giai đoạn năm 2013 – 2016, tác động không nhỏ tới công ăn việc làm và các doanh nghiệp SME trong ngành.

Các nhà chế biến cao su cũng cho rằng với so với thuê snhaapj khẩu cao su tự nhiên ở mức 0% tại các nước như Trung Quốc, Sri Lanka, thuế nhập khẩu các sản phẩm này vào Ấn Độ ở mức 25% hay 30 Rupee/kg. Tất cả các sản phẩm từ cao su nhân tạo đều được hưởng thuế từ 0 – 5% nhờ FTA của Ấn Độ với các nước châu Á.

Cao su tự nhiên hiện vẫn ở trong danh sách nhóm hàng không được hưởng ưu đãi thuế trong hầu hết FTA cho Thỏa thuận thương mại châu Á Thái Bình Dương (APTA). Tuy nhiên, cả APTA và SAFTA đều áp dụng thuế ưu đãi cho cao su tự nhiên nhập khẩu từ Sri Lanka dù lượng cao su này không đáng kể và không tác động tới thị trường cao su Ấn Độ.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu nguyên liệu thô tại Ấn Độ ở mức cao nhất so với các quốc gia chế biến cao su láng giềng, tạo nên thế bất lợi cho Ấn Độ. Thuế nhập khẩu cao su tự nhiên tại Trung Quốc là 10% so với mức 25% tại Ấn Độ. Thuế nhập khẩu mủ cao su tại Ấn Độ là 70%, so với chỉ 10% tại Trung Quốc. Trong khi đó, thuế nhập khẩu thành phẩm chế biến từ cao su tại Ấn Độ lai thấp nhất so với các nước tiêu dùng cao su khác.

Theo Financial Express

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN