Thái Lan chi 1 tỉ USD hỗ trợ nông dân bị lũ lụt

0
393
Advertisement

Bộ Thương mại Thái Lan ngày 7.2 thông báo chính phủ nước này vừa phê chuẩn các gói hỗ trợ nông dân trong những vùng gặp lũ, với tổng trị giá 35,43 tỉ baht (1 tỉ USD).

Thái Lan chi 1 tỉ USD hỗ trợ nông dân bị lũ lụt

Hai nông dân Thái chèo thuyền trong đồn điền cao su bị ngập hồi tháng 1.2017

Những đợt mưa to dai dẳng hồi tháng 12.2016 đã gây ra lũ lụt khắp miền nam, khiến 99 người chết và khoảng 1,6 triệu người bị ảnh hưởng, theo Reuters.

Giới chức Thái Lan dự đoán đợt mưa lũ vừa rồi khiến sản lượng cao su nước này trong năm giảm 7,6%. Thái Lan là quốc gia sản xuất cao su lớn nhất thế giới, chiếm gần 40% sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu. Gần 2/3 diện tích trồng cao su của Thái Lan nằm ở miền nam.

Cố vấn Bộ Thương mại Thái Lan Nattaporn Jatusripiyak nói rõ chính phủ sẽ hỗ trợ hơn 200.000 nông dân ở miền nam bị ảnh hưởng bởi lũ. Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã (BAAC) của nước này sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi với tổng trị giá 10 tỉ baht (285,4 triệu USD) để nông dân có thể dùng cho việc chi tiêu khẩn cấp.

BAAC cũng sẽ cung cấp khoản vay trị giá 10 tỉ baht để khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra còn có những khoản vay ưu đãi khác dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng.