Vụ khai thác mủ cao su năm nay kéo dài hơn thường lệ

0
1269
Advertisement

Do tác động của thời tiết cộng với giá bán ở mức cao nên vụ khai thác mủ cao su năm nay của nông dân tỉnh Bình Phước kéo dài hơn so với mọi năm. Thậm chí, ngay trong những ngày Tết, nông dân trồng loại cây này vẫn tranh thủ ra vườn để khơi dòng… “nhựa trắng”.

Vụ khai thác mủ cao su năm nay kéo dài hơn thường lệ

Năm nay,  dù đang trong những Tết âm lịch, nhưng nhiều nông dân vẫn dậy từ lúc nửa đêm để khơi dòng “nhựa trắng”. Trong ảnh là một nông dân ở xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. đang cạo mủ cao su.

Mọi năm, vụ khai thác mủ cao su của nông dân tỉnh Bình Phước thường kết thúc vào khoảng 25 tháng Chạp và đó cũng là lúc cây cao su chỉ còn trơ cành khẳng khiu sau mùa thay lá.

Thế nhưng, năm nay do thời tiết làm quá trình thay lá của cây cao su diễn ra chậm hơn cộng với giá bán đang ở mức cao, cho nên, việc khai thác mủ cũng kéo dài theo. Cụ thể, nếu thời điểm này năm ngoái, mủ cao su có giá chỉ 190 đồng/độ, thì hiện nay là 390 đồng/độ, tức giá bán đã tăng 200 đồng/độ so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Phan Văn Hạo, ngụ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, với tình hình lá cây cao su như hiện nay, ít ra thời gian cạo mủ sẽ kéo dài đến rằm tháng Giêng âm lịch mới kết thúc.

Vụ khai thác mủ cao su năm nay kéo dài hơn thường lệ

Thu hoạceh mủ cao su.

Chính việc giá cao su khởi sắc khiến nông dân trồng loại cây này rất phấn khởi. Dù phải ra vườn ngay trong những ngày Tết, nhưng ai nấy cũng vui. “Hiện hai héc ta cao su của tôi mỗi ngày cũng thu về gần 2 triệu đồng tiền bán mủ, do đó, không cạo thì uổng lắm”, ông Hạo nói.

Vụ khai thác mủ cao su năm nay kéo dài hơn thường lệ

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  khối lượng xuất khẩu cao su trong tháng 1-2017 đạt 102.000 tấn với giá trị đạt 193 triệu đô la Mỹ, tăng 10,5% về khối lượng và tăng 84,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Do trị giá xuất khẩu tăng mạnh hơn rất nhiều so với khối lượng bán ra nên giá mủ cao su thị trường nội địa cũng tăng mạnh theo. Trong ảnh là cảnh thu mua mủ cao su.