Phú Yên: Giá mủ tăng, người trồng vẫn kêu bán vườn cao su

0
798
Advertisement

Hiện nay, mủ cao su được các thương lái mua với giá 10.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, nhiều người ép cao su ra mủ nhưng không đủ chi phí “nuôi” vườn cao su nên phải kêu bán vườn.

Phú Yên: Giá mủ tăng, người trồng vẫn kêu bán vườn cao su

Vườn cao su của bà Trương Thị Bảy ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) – Ảnh: LÊ TRÂM

Ép cao su ra mủ cũng không đủ chi phí

Theo Sở NN-PTNT, hiện toàn tỉnh có 3.999ha cao su, tập trung ở 2 huyện Sông Hinh và Sơn Hòa. Trong đó, diện tích cho khai thác mủ thuộc dự án Phát triển cao su tiểu điền 1.800ha, số còn lại nhân dân tự trồng. Đối với dự án Phát triển cao su tiểu điền, nông dân tham gia dự án được vay vốn dài hạn từ 18-20 năm, với lãi suất 0,81%/tháng. Người vay có 8 năm ân hạn (chưa phải trả lãi và vốn trong 8 năm đầu), chỉ trả từ năm thứ 9 trở đi, mỗi năm trả 25% tổng giá trị sản lượng mủ từ cây cao su, 75% còn lại cho tái sản xuất và chi phí gia đình. Những năm gần đây do ảnh hưởng chung của thị trường cao su thế giới và trong nước, giá mủ cao su liên tục hạ thấp, người trồng cao su không có lãi.

Ông Đinh Văn Quang ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa), loay hoay trút mủ cao su với tâm trạng buồn bã, nói: Tôi trồng 2ha cao su đã 10 năm tuổi, mùa thu mủ này trung bình 1ha trút được 40kg mủ từ đêm đến sáng, bán với giá 10.000 đồng/kg, thu được 400.000 đồng. Lẽ ra vườn cao su của tôi một đêm cạo, hai đêm nghỉ nhưng tôi “tăng tốc” cạo cách đêm nên một tháng tôi trút 15 lần mủ thu 6 triệu đồng, trừ chi phí thuê công cạo mủ thì tiền thu từ mủ cao su còn lại không đáng là bao.

Còn bà Trương Thị Bảy cũng ở xã này than vãn: Cách nay 10 năm, tôi vay ngân hàng trồng 7ha cao su tiểu điền, mấy năm gần đây giá mủ cao su liên tục xuống thấp nên hiện tôi còn nợ 300 triệu đồng, không biết đến khi nào mới trả nổi. Vùng này có người trồng sắn mía đắp đổi cho cây cao su, riêng tôi chỉ đầu tư cây cao su nên chỉ còn cách ép cao su cho mủ nhưng cũng không đủ bù chi phí.

Theo nhiều người trồng cao su ở xã Sơn Định, thông thường từ tháng 5 là thời điểm bắt đầu thu hoạch rộ mủ cao su. Tuy nhiên những ngày này, tại các vườn trồng cao su ở xã Sơn Định, Sơn Long, trên các tô đựng mủ, người trồng cao su không màng đầu tư mái che nên khi gặp mưa, nước chảy đầy tô trộn với mủ rồi cứ thế tràn ra ngoài.

Theo ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, nông dân 2 xã Sơn Long, Sơn Định đã trồng cao su tiểu điền từ năm 2001-2006 được 469,7ha. Trong đó, xã Sơn Long hơn 267ha, Sơn Định 201ha. Từ năm 2010-2013, mủ cao su được giá, cây cao su đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân vùng dự án đã hưởng ứng mục tiêu dự án Phát triển cao su tiểu điền. Thế nhưng từ năm 2014 đến nay, mủ cao su liên tục rớt giá, giá bán không bằng chi phí đầu tư nên bà con không chăm sóc, không thu hoạch, từ đó không có tiền để trả ngân hàng.

Cần có cơ chế khoanh, giãn nợ

Ông Trần Văn Chinh ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), cho biết: Tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng tranh thủ đi cạo mủ cao su vì thời điểm đó nhiệt độ thấp, cạo miệng cho ra mủ tốt, còn cạo ban ngày thời điểm nhiệt độ cao sẽ hàn mặt. Thức đêm như vậy mà tính ra trồng cao su vẫn lỗ nên mấy tháng gần đây, tôi kêu bán vườn cao su nhưng chưa ai mua. Ông Đinh Văn Dũng, một người trồng cao su ở xã Ea Ly (huyện Sông Hinh), nói: Tôi có 2ha cao su, thời điểm giá mủ trên 30.000 đồng/kg, có người hỏi mua vườn cao su 800 triệu đồng. 2 năm nay, tôi kêu bán vườn cao su 250 triệu đồng mà vẫn chưa ai hỏi.

Theo TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, đối với những vườn cao su sinh trưởng phát triển tốt và trung bình đang thời kỳ kinh doanh, sở khuyến cáo người trồng giảm đầu tư phân bón, thay chế độ cạo mủ từ 1 ngày sang 3-4 ngày/lần để kéo dài tuổi thọ cây, chờ mủ lên giá. Đối với vườn cao su kém phát triển, đề nghị UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi thực tế đánh giá nguyên nhân, lập biên bản trình UBND tỉnh đề nghị các giải pháp hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng, đề xuất ngân hàng có cơ chế khoanh, giãn nợ. Riêng diện tích ngoài vùng quy hoạch, nông dân tự trồng trên đất xấu, địa phương cũng sớm có chính sách khuyến khích chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp để tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

LÊ TRÂM