Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ ngành cao su thay đổi cơ cấu sản phẩm

0
659
Advertisement

Đây là thông tin tại Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016, vào sáng ngày 19/7, tại TPHCM, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì.

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ ngành cao su thay đổi cơ cấu sản phẩm

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) ngành cao su thay đổi cơ cấu sản phẩm, đối với các mặt hàng cao su mà thế giới đang có nhu cầu lớn, như cao su khối hạng 20, cao su tờ xông khói RSS 3 thay vì chủ yếu là chủng loại SVR 3L như hiện nay.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su 6 tháng đầu năm 2016 đạt 444.000 tấn, kim ngạch 551 triệu USD, tăng 7,3% về lượng nhưng lại giảm 8,7% về kim ngạch do giá giảm 14,8% so với cùng kỳ. Cả năm 2016 ước đạt 1 – 1,1 triệu tấn, kim ngạch 1,65 tỷ USD (xấp xỉ năm 2015).

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ ngành cao su thay đổi cơ cấu sản phẩm

Xuất khẩu cao su 6 tháng đầu năm 2016 đạt 444.000 tấn

Theo nhận định của Bộ Công Thương, sự suy yếu kinh tế và bất ổn chính trị tại các thị trường chủ lực làm giảm nhu cầu tiêu dùng, kéo theo giá giảm, cùng với sự suy giảm của một số nền kinh tế đã tác động trực tiếp đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 là 10% là một nhiệm vụ khó khăn. Do vậy, từ nay đến cuối năm, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành thực hiện tốt các giải pháp như tài chính, tiền tệ, cải cách hành chính, phát triển nguồn hàng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, năm 2016 là năm hoàn tất ký kết các hiệp định thương mại tự do mới, đặc biệt là Hiệp định TPP và Hiệp định Việt Nam – EU sẽ mở ra những cơ hội xuất khẩu mới cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương sẽ sát cánh cùng DN giải quyết nhanh những khó khăn như cấp phép nhanh cho DN, cấp C/O qua mạng, đơn giản hoá thủ tục hành chính, ban hành nhiều các văn bản về hướng dẫn các cơ hội, thách thức từ các FTA cho DN…

Những vấn đề ngoài thẩm quyền, sẽ được tập hợp và chuyển đến các bộ, ngành để tháo gỡ ngay khó khăn cho DN nhằm đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2016, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của cả nước.

Ngọc Cẩm