Diễn đàn Cao su SICOM 2016 và diễn biến gần đây

0
662
Advertisement

 Hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước đã tham dự buổi diễn đàn để thảo luận về triển vọng ngành cao su tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore vào ngày 26/02/2016.

Diễn đàn Cao su SICOM 2016 và diễn biến gần đâyNhững nội dung thảo luận chính:

– Tăng trưởng toàn cầu trong ngắn hạn đang dần ổn định nhưng tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại. Tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng xấu đến khu vực châu Á, đây là một điều tốt. Thu nhập tăng nhanh là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng GDP tại châu Á chậm lại.

– IRSG dự đoán nhu cầu cao su toàn cầu sẽ vượt cung năm thứ 3 liên tiếp vào năm 2016. Tuy nhiên, kết quả từ việc giảm dự trữ vẫn không đủ để làm giảm lượng tồn kho toàn cầu tích lũy từ những năm trước đó.

– Vì mục tiêu lợi nhuận, nhiều nông dân, đặc biệt những người phải thuê lao động, đang chuyển từ cạo mủ cao su sang trồng những loại cây nông nghiệp khác. Điều này sẽ giúp cân bằng lại thị trường nhưng tình trạng sản xuất dư thừa vẫn gây lo ngại. Do đó, phải hợp lý hóa và củng cố chuỗi giá trị hơn nữa.

– Không giống như những hàng hóa khác, giá cao su thấp không làm nhu cầu cao su tăng lên. Người tiêu dùng không mua nhiều ô tô hoặc lái xe nhiều hơn khi giá cao su thấp. Vì vậy, nếu tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức thấp, sự biến động của giá cao su sẽ chịu ảnh hưởng từ phía nguồn cung.

– Nền kinh tế Trung Quốc đang trong quá trình cải cách và tiếp tục cho thấy triển vọng dài hạn. Đầu tư khu vực tư nhân sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc với sự năng động sẽ điều chỉnh và thích nghi với mô hình kinh tế mới. Đặc biệt, các hãng sản xuất lốp xe Trung Quốc có khả năng cải tiến và nhận diện cơ hội ở phân khúc khách hàng do các hãng sản xuất lốp xe lớn của Hoa Kỳ, châu Âu nắm giữ.

– Nhu cầu cao su Trung Quốc năm 2016 có thể duy trì ổn định dù kinh tế nước này hiện tại đang giảm tốc. Tuy nhiên, cũng có quan điểm do vẫn còn nhiều cao su tồn kho cũng như lốp xe ở Trung Quốc sẽ làm hạn chế sự gia tăng nhu cầu cao su của Trung Quốc. Trong nền kinh tế “bình thường mới” của Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng ô tô được dự báo sẽ giảm xuống.

– Theo Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG), Trung Quốc tiêu thụ lên đến 4 triệu tấn cao su tái chế mỗi năm và có thể giảm nhu cầu cao su chưa qua sử dụng.

– Giá cao su được điều chỉnh bởi cung/cầu giống như những hàng hóa khác, và giai đoạn giá thấp kéo dài không đem lại lợi ích cho bất cứ bên liên quan nào trong dài hạn. Người tiêu dùng nhận ra điều đó và mong muốn một mức giá ổn định. Vì lý do đó, những hãng lốp xe lớn như Michelin đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trồng cao su ngay tại nông trường.

– Có nhiều ý kiến khác nhau về sự biến động của giá cao su trong thời gian tới, nhưng với mức giá thấp nhất trong vòng 7 năm qua, nhiều khả năng giá cao su sẽ hồi phục trở lại. Kế hoạch cắt giảm xuất khẩu của Indonesia, Malaysia và Thái Lan bắt đầu từ ngày 01/3/2016 có thể làm thay đổi xu hướng thị trường.

– Cách hiệu quả nhất để thực hiện được giao dịch cao su trên thị trường tương lai là thực hành và hiểu rõ những đặc điểm của thị trường. Các hợp đồng giao dịch tương lai trên Sàn SICOM có khối lượng giao dịch nhỏ, có khả năng thanh khoản và không biến động lớn, do đó phù hợp cho hầu hết các nhà giao dịch.

– Người trồng cao su trong khu vực hầu hết là những hộ tiểu điền không được lợi trực tiếp từ hoạt động phòng ngừa rủi ro trên thị trường tương lai. Vì vậy, chính phủ các quốc gia sản xuất cao su cần kết nối các hộ tiểu điền với những người điều hành thị trường tương lai như SICOM để quản trị những rủi ro về giá.

Sàn cao su SICOM – Những diễn biến gần đây

Năm mới báo hiệu những điểm khởi sắc trên thị trường cao su với việc cao su TSR 20 và RSS 3 định chuẩn SICOM hồi phục từ mức giá thấp trong 7 năm và đạt mức cao ở khu vực với mức giá lần lượt là 1,388 USD/kg và 1,500 USD/kg vào ngày 07/3/2016. Cùng với sự biến động thị trường, tổng khối lượng giao dịch trong ngày trên thị trường tương lai SICOM đã phá vỡ kỷ lục, đạt 6.561 lô (32.805 tấn) ngày 26/02/2016 và 6.682 lô (33.410 tấn) ngày 10/3/2016. Khối lượng giao dịch đang tăng trên sàn SICOM giúp củng cố cơ chế xác định giá và phục vụ nhu cầu giao dịch và bảo đảm của thị trường tốt hơn.