Ngành cao su sẽ bị tác động xấu từ El Nino và La Nina

0
583
Advertisement

Các tỉnh trồng cao su như Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương đều đang chịu ảnh khô hạn dù chưa phải là đỉnh điểm mùa khô trong năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cao su của các doanh nghiệp.

 Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo đánh giá ảnh hưởng củaEl Nino/La Nina. Báo cáo này sẽ đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu, sự xoay vòng của các hiện tượng như Elnino & Lanina, và ảnh hưởng sơ bộ đến các ngành liên quan.

Trong đó, cao su là một trong những nhóm ngành được BSC cho rằng sẽ chịu tác động mạnh từ hai hiện tượng trên.

Theo BSC, cây cao su ưa nước nhưng không chịu được úng nước và gió. Cây có thể chịu được tối đa 4 tháng nắng hạn, nhưng sẽ làm giảm năng suất thu hoạch. Cây cao su thường được cạo mủ 9 tháng/năm. Cây cao su phải được thu hoạch trong điều kiện thời tiết khô ráo, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng mủ cao su tạo ra.

Hiện tượng El-nino dẫn đến khô hạn ở một số nước sản xuất trọng yếu như Indonesia, Thái lan và Ấn độ, qua đó làm sụt giảm sản lượng cao su sản xuất trong 2016. Bên cạnh đó, thời tiết khô hạn cũng gián tiếp tạo nên sương mù cho Malaysia và Indonesia, khiến cây cao su thiếu nắng và ảnh hưởng đến chất lượng cao su.

Trong khi đó, hiện tương La-nina được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối 2016, cũng ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất cao su. Theo đợt La-nina năm 2011, lượng mưa tăng cao đã gây lũ lụt ở Thái Lan, dẫn đến thiếu hụt lượng cung và đẩy giá cao su lên mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2011. Bên cạnh đó, việc lượng mưa tăng cao hơn bình thường sẽ ảnh hưởng không tốt lên chất lượng mủ cao su, và giảm số lượng ngày cạo mủ của cao su trong năm.

BSC cho biết, giá cao su được cải thiện là yếu tố tích cực cho các doanh nghiệp cao su trong nước. Tuy nhiên, các tỉnh trồng cao su như Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương đều đang chịu ảnh khô hạn dù chưa phải là đỉnh điểm mùa khô trong năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cao su của các doanh nghiệp.

 El Nino là hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài từ 8-12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3-4 năm/lần song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

La Nina là hiện tượng trái ngược với El Nino,được hiểu là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường do sự mạnh lên của gió mậu dịch.Hiện tượng La Nina có thể xuất hiện ngay sau hiện tượng El Nino hoặc sau một chu kỳ trung tính, hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Nina thường kéo dài từ 14 đến 24 tháng.

Bình An