Các nhà sản xuất cao su thiên nhiên nỗ lực giữ giá ổn định

0
474
Advertisement

 Hội đồng Cao su quốc tế ba bên (ITRC) – bao gồm ba nước sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu thế giới, Indonesia, Malaysia và Thái Lan – đã gặp và thảo luận vào ngày thứ Năm 03/12/2015 tại Jakarta, Indonesia về những nỗ lực để duy trì sự ổn định giá cả và tăng tiêu thụ cao su.

 Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia (Thomas Lembong), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã của Thái Lan (Tướng Chatchai Sarikulya) và Bộ trưởng Bộ Đồn điền & Hàng hóa Malaysia (Datuk Amar Douglas Uggah Embas) đã tham dự cuộc họp.

Cuộc họp của ITRC nhằm thảo luận về cam kết nỗ lực của ba nước ASEAN để duy trì sự cân bằng cung-cầu toàn cầu trong bối cảnh giá thấp và sản lượng sụt giảm tại ba quốc gia, hiện chiếm 67% sản lượng cao su thiên nhiên của thế giới.

Sản lượng cao su thiên nhiên của Indonesia năm nay giảm xuống chỉ còn khoảng 3,1 triệu tấn so với 3,5 và 3,8 triệu tấn trong các năm trước đó. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ giá cao su toàn cầu.

Hội nghị cũng đã thảo luận về các nỗ lực tìm giải pháp duy trì giá cao su trên mức có lợi nhuận cho người nông dân trồng cao su và xây dựng kế hoạch hành động ưu tiên của ba nước, bao gồm sự hợp tác trong nghiên cứu và phát triển để đa dạng hóa các sản phẩm cao su.

Các bước đột phá và sáng kiến cần được tiếp tục thực hiện để tăng tiêu thụ cao su thiên nhiên trong nước hơn 10% mỗi năm. Sản phẩm cao su sẽ được mở rộng không chỉ có lốp xe mà còn gồm đệm cầu cảng, hỗn hợp nhựa đường, đập ngăn nước…

Năm 2016, ITRC sẽ xây dựng thị trường cao su khu vực và sáp nhập các sàn giao dịch cao su của ba nước để việc xác định giá minh bạch hơn, phản ánh đúng tình hình và điều kiện thị trường.

Ba nước này hoan nghênh ý định của Việt Nam sẽ tham gia ITRC. Với sự tham gia của Việt Nam, các thành viên của ITRC sẽ chiếm khoảng 76 % tổng nguồn cung toàn cầu.